Post Date : วันที่ 14 ก.ค. 2557 เวลา 10:18 น.
นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง (บขส.) เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะมีการประชุมเรื่องการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ออกจากพื้นที่เดิม หลังจากเจ้าของพื้นที่ คือ การรถไฟแห่งประเทศไทย
ต้องการนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นต่อ ทั้งนี้ จะสรุปแนวทางและนำเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา โดยในเบื้องต้นจะนำผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีมาประกอบการพิจารณา
สำหรับแนวทางการลงทุนจะพิจารณาจาก 3 แนวทาง คือ การลงทุนโดยใช้เงินทุนของ บขส.เองทั้งหมด ซึ่งอาจใช้การกู้เงิน หรือนำกำไรสะสมที่มีอยู่ประมาณ 3,000 ล้านบาทมาใช้ หรือให้มีการร่วมทุนระหว่าง บขส.กับ ภาคเอกชน
และแนวทางสุดท้ายให้ภาคเอกชนลงทุนเองทั้งหมด และให้สิทธิบริหารเชิงพาณิชย์เป็นการตอบแทน ส่วนการใช้งบประมาณเบื้องต้นประเมินว่าจะใช้ประมาณ1,500 ล้านบาท เป็นค่าที่ดิน 150 ไร่ เฉลี่ยไร่ละ 10 ล้านบาท
นายวุฒิชาติ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะย้ายสถานีขนส่งหมอชิตไปพื้นที่ใด แต่หลักการเบื้องต้นจะต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ เพราะสถานีขนส่งใหม่จะต้องสามารถรองรับการขนส่งทั้งสายเหนือ
และตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีปริมาณผู้โดยสารเป็นจำนวนมากได้ อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ว่า อาจเลือกทำเลย่านถนนพหลโยธิน เนื่องจากเป็นเส้นทางสายหลักในการเดินทางไปยังภาคเหนือเเละภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
นอกจากนี้ บขส. ยังเตรียมพิจารณาย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารสายตะวันออก (เอกมัย) ออกจากพื้นที่เดิมเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันเป็นพื้นที่ไม่เหมาะกับการให้บริการเดินรถ เนื่องจากมีพื้นที่เพียง 7 ไร่ ซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องการ
ของผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยหรือห้างสรรพสินค้า ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก
09.44 น. ครูพิจิตรใจป้ำ! ประกาศแจกที่ดินครึ่งล้าน ให้นักเรียนชนะประกวดเรียงความ
09.26 น. กรุงเทพโพลล์ ชี้ ประชาชนหนุนหวยออนไลน์ แก้ปัญหาขายลอตเตอรี่เกินราคา
09.25 น. เมสซี่ ซิวแข้งยอดเยี่ยมบอลโลก 2014
09.13 น. ปลัดสาธารณสุข ห่วง ไข้เลือดออกระบาดหนักช่วงฤดูฝน กำชับทั่วประเทศเฝ้าระวัง
08.50 น. เดือดต่อเนื่อง! เหตุโจมตีฉนวนกาซ่า ทำยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 170 รายแล้ว
08.15 น. รถทัวร์ท่องเที่ยวกลับจากนครวัด พลิกคว่ำที่สระแก้ว เจ็บระนาว
07.47 น. อุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก 1-2 วันนี้ ยัน พายุรามสูรยังไม่กระทบไทย