อนุวัตจัดให้ : บุกขึ้นเหนือตามล่า แมงมัน จ.เชียงใหม่

วันที่ 16 ก.พ. 2559 เวลา 17:22 น.

Views

ช่วงนี้ "คุณหนุ่ม อนุวัต" บุกลุยขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงใหม่ไปตามล่าหาแมงมันกับกูรูท้องถิ่น ว่ากันว่าไข่ของเจ้าแมงมันขายได้ถึงกิโลกรัมละ 1,700 บาท แต่กว่าจะหารังแมงมันเจอน่ะสิ แทบลมใส่ ชม "อนุวัตจัดให้"

ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่คือไข่แมงมัน ขายกิโลกรัมละ 1,500-1,700 บาท โอ้ยทำไมถึงแพงนัก คุณยายพูดทำให้ผมต้องออกตามหา นักล่าแมงมัน พี่ธีระวัฒน์กับพี่นพฤทธิ์ แห่งอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งคู่จะตระเวนไปขุดหาแมงมันต้องสังเกตุไว้ตั้งแต่ตัวเต็มวัยบินออกมาช่วงหน้าฝน ผ่านพ้นหนึ่งปีค่อยมาขุดเอาไข่มัน

คุณผู้ชมครับ ถนนเส้นนี้กูรูทั้งสองคนบอกว่า น่าจะมี เอามีก็มี ทั้งถางทั้งขุด ดินก็แข็งแดดก็ร้อน ผ่านไปเกือบชั่วโมง ถนนลึกลงไปหนึ่งเข่า กินพื้นที่เกือบครึ่งถนนปรากฎว่าหาไม่เจอ

แหมไม่ใช่หาง่ายๆ ทีมงานไม่ท้อ ออกตามหาต่อ คราวนี้ลุยเข้าไปในสวนส้ม ปกติแล้วแมงมันจะอยู่ใกล้ๆจอมปลวก ผ่านไป 1 ชั่วโมง ขุดจนผมแทบจะลงไปนอนได้ สุดท้ายก็เจอรูของมันเล็กกว้างไม่ถึง 1 เซนติเมตร

พี่ๆเค้าจะใช้ทางมะพร้าวแหย่รู้ไว้ไม่ให้หาย จากนั้นขุดตามทางมะพร้าวไปจนถึงรัง ขุดตามต่อไปอีกหนึ่งเมตร ความอดทนต้องสูง แดดร้อนจัด หนึ่งชั่วโมงผ่านไปยังไม่ถึงรัง เจอแต่รังปลวกเท่านั้น ดำแล้วดำอีก สรุปแล้วดำจนเขียวก็ยังไม่ถึง

โบราณว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น ขุดไม่เท่าไหร่เจอรังแมงมันแล้ว การถ่ายทำยากลำบาก ตัวแมงมันเล็กมาก ต้องให้คุณชวันต์ คำหอม มุดเข้าไปถ่ายให้ดูแบบนี้

นี่ครับ ตัวของแมงมัน เล็กมากจริงๆ เห็นตัวเล็กแบบนี้ หากมันกัดเข้าทั้งแสบทั้งคัน ยิ่งขุดเจอรังมันก็ยิ่งออกมา เพื่อปกป้องไข่ของมัน

ขุดต่อไปอีกสักพักเจอแล้วครับ ไข่แมงมัน ต้องค่อยๆตักขึ้นมา รังนี้ถือว่ารังใหญ่คุ้มค่าทีเดียว กว่าจะได้หนักหนาสาหัสเอาการ จะเอาแค่ไข่ ส่วนนางพญาปล่อยไว้ที่เดิม

รู้แล้วใช่ไหมครับว่าทำไมไข่แมงมันถึงแพง กว่าจะได้มายากแสนยาก ที่สำคัญหากินได้ในช่วงหน้าหนาวเข้าสู่หน้าร้อนเท่านั้น ส่วนหน้าฝนมันจะฟักเป็นตัวและบินออกมา มาดูผลงานไข่แมงมันวันนี้ได้เยอะ แต่ต้องนำไปล้างเอาดินออกจนเหลือแบบนี้

คุณผู้ชมคงอยากรู้ว่าไข่แมงมันทำอะไรกินได้บ้าง คำตอบคือ ได้มากมายคล้ายกับไข่มดแดง อนุวัต จัดให้ เสนอเมนู ไข่เจียวแมงมัน จ่อมแมงมัน เจี๊ยวแมงมัน คล้ายๆไข่น้ำ เห็นแล้วน้ำลายไหล มือค่ำนี้พวกผมอร่อยเป็นพิเศษ ไข่ใหญ่กว่าไข่มดแดง รสชาติก็ต่างกันครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ แมงมัน ขุดแมงมัน เชียงใหม่ ไข่แมงมัน