เจาะประเด็น Special : น้ององุ่น ควาญช้างรุ่นจิ๋ว ออกคำสั่งควบคุมช้างเอง

วันที่ 16 ก.พ. 2559 เวลา 17:21 น.

Views

ยังคงมีข่าวช้างไล่ทำร้ายนักท่องเที่ยวให้ได้เห็นกันประปรายสะท้อนภาพความดุร้ายของสัตว์ใหญ่อย่างช้าง แต่ทว่าในอีกมุมนึง กลับมีหนูน้อยวัยแค่ 4 ขวบ เธอเก่งกล้าเกินวัย สามารถออกคำสั่งควบคุมช้าง ซึ่งมีพละกำลังเหนือกว่าหลายเท่าให้ทำตามได้อย่างง่ายดาย เราจะชมความน่ารักของเธอกัน
                               
ภาพคลิป เห็นหนูน้อยราวๆ4 ขวบ สูงไม่ถึง 100 เซนติเมตร เดินคลอเคลีย มุ่งหน้าพาช้างเดินไปตามถนนลูกรังเข้าไปหากินในป่า บางครั้งเด็กหญิงจะใช้ตะขอเกี่ยวขา สั่งช้างให้ทำตามคำสั่ง โดยที่ช้างไม่ได้แสดงท่าทีดุร้าย หงุดหงิด กลายเป็นภาพน่ารัก ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น

เหตุใดเด็กหญิงตัวเล็กๆ จึงสามารถควบคุมให้ช้างทำตามคำสั่งได้ ยิ่งช้างมีสัญชาติญานสัตว์ป่า ย่อมมีความดุร้ายในตัว ทีมเจาะประเด็นบุกลงพื้นที่ไปหา "น้ององุ่น" ควาญช้างจิ๋วที่บ้านเกิดของเธอใน อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หนูน้อยมีวิถีชีวิตแบบคนเลี้ยงช้างหรือไม่ อย่างไร ไปชมคำตอบ

น้ององุ่น ใช้ชีวิตอยู่กับตา-ยายและแม่ ซึ่งพิการเป็นใบ้ตาของน้ององุ่น ซึ่งเป็นควาญช้างเล่าว่า เลี้ยงดูหลานสาวคนนี้คู่มากับ พัง"เพิ่มทรัพย์" ช้างเพศเมีย มาตั้งแต่เกิด หนูน้อยคลุกคลี เดินเตาะแตะ ลอดใต้ท้องพังเพิ่มทรัพย์ทุกวัน โดยที่ไม่เคยถูกช้างทำร้าย พอโตมาหน่อย"น้ององุ่น"ก็ร้องขอขึ้นไปขี่หลังช้าง ทุกวันนี้ ผู้เป็นตาจะหอบหิ้วเอาน้ององุ่นขี่หลังช้างไปด้วยกันในทุกๆที่ ความคุ้นเคยกลายเป็นความรักและความผูกพัน แต่ก็เฉพาะกับน้ององุ่นเท่านั้น ถ้าเป็นเด็กคนอื่น ๆ ที่ไม่คุ้นกลิ่น พังเพิ่มทรัพย์ก็จะหงุดหงิด ไม่ยอมให้เข้าใกล้เด็ดขาด

น้ององุ่น กับ พังเพิ่มทรัพย์ คลุกคลีผูกพันกันมาตลอด ด้วยเป็นช้างเลี้ยงแสนรู้ ไม่ดุร้าย พังเพิ่มทรัพย์จึงเคยได้รับคัดเลือก ให้เข้าฉากแสดงภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง

น้ององุ่นบอก ทุกครั้งที่ได้ขี่หลังช้าง เธอจะชอบโอบกอด ลูบหัว แล้วก็ร้องเพลงให้ช้างฟัง คิดว่า พังเพิ่มทรัพย์คงจะชอบฟังเพลงที่เธอร้อง เพราะมันจะยืนอยู่นิ่ง ๆ ไม่ดื้อ ไม่ซน            

แต่ชาวบ้านบางราย รวมทั้งคุณครูของน้ององุ่น ต่างติงเรื่องความปลอดภัย เพราะยังไงช้าง ก็ยังเป็นสัตว์ใหญ่ ที่ไม่รู้ว่าวันไหนจะหงุดหงิด ดุร้าย ขณะที่น้ององุ่น ก็เป็นเด็กหญิงตัวเล็กนิดเดียว เสี่ยงอันตราย ยิ่งเวลาปีนขึ้น-ลงหลังช้าง น่าหวาดเสียว แนะนำว่า ทุกครั้งควรจะมีผู้ใหญ่คอยดูแลใกล้ชิด

เรื่องราวของน้ององุ่น จุดประกายให้เด็กคนอื่นๆในหมู่บ้านหันมาสนใจที่จะฝึกเป็นควาญช้าง..รุ่นจิ๋ว เล็งเห็นถึงคุณค่าของช้าง สัตว์คู่บ้านเกิด

ไม่เพียงแค่ช้างเลี้ยงจากครอบครัวขององุ่น ซึ่งผู้เป็นตาเคยมีประวัตินำพังเพิ่มทรัพย์ ไปเร่ร่อนหากินไกลบ้าน แต่ภายหลังจากมีโครงการช้างคืนถิ่น จ.สุรินทร์ คุณตาจึงตัดสินใจพาช้างกลับมาอยู่บ้านเช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆที่ทยอยพาช้างที่ตนรักกลับบ้านเกิด ทำให้ลูกหลานในหมู่บ้านมีโอกาสฝึกเป็นควาญช้างรุ่นจิ๋ว สืบทอดเอกลักษณ์คู่ท้องถิ่น
                                  
คุณตาของน้ององุ่น เป็นควาญช้างที่เข้าร่วมในโครงการคชอาณาจักรซึ่งจัดตั้งขึ้น เพื่อช่วยพาช้างเร่ร่อนกลับบ้านเกิด ต้นเหตุที่ทำให้ช้างเครียดทำร้ายผู้คน และประสบอุบัติเหตุถูกรถชนตายตามท้องถนน ปี 2559 มีควาญช้างเข้าร่วมโครงการนี้ 67 ราย ปรกติช้างที่อยู่ในโครงการจะได้รับเงินเดือนๆละ 10,800 บาท เป็นค่าอาหาร ได้กินดีอยู่ดี ช้างไม่ต้องเร่ร่อนไปไกลบ้าน คอยทำหน้าที่โชว์การแสดงและพานักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านช้าง  

ควาญช้างที่นี่ เรียกร้องให้ทุกคนพาช้างที่นำไปเร่ร่อน กลับมาอยู่ผืนป่า บ้านเกิด ช่วยให้ลูกๆหลานๆได้อยู่ใกล้ชิดช้าง ปลูกฝังความรักความผูกพันระหว่างคนกับช้าง
                       
เป็นภาพความผูกพันไร้เดียงสาของหนูน้อยกับช้าง ที่เธอคลุกคลีมาตั้งแต่เกิด อย่างไรก็ตาม คงต้องย้ำว่า การให้เด็กได้อยู่ใกล้ชิดกับช้าง..ซึ่งขึ้นชื่อเป็นสัตว์ใหญ่อันตราย ต้องมีผู้ใหญ่คอยควบคุม ดูแล ใกล้ชิดด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่ไม่คาดคิด

Tag : เจาะประเด็น Special เจาะประเด็น ควาญช้าง ควาญช้างเด็ก ช้างไทย ช้าง เจาะประเด็นสเปเชียล