เหยี่ยวข่าว 7 สี : เปิดมุมสูงเมืองบุรีรัมย์ โตเร็วสุดๆ พลิกเมืองจนติดอันดับ สู่เมืองระดับอินเตอร์!

วันที่ 27 ก.พ. 2559 เวลา 22:20 น.

Views

เหยี่ยวข่าว 7 สี บินสำรวจเมืองบุรีรัมย์ กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแบบก้าวกระโดด หลังความพยายามผลักดัน เป็นศูนย์กลางฮับมอเตอร์สปอร์ตและฟุตบอล หลายคนรู้จักสนามฟุตบอลไอโมบาย และสนามแข่งรถระดับโลกดี

ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เลยได้รับอานิสงค์ไปด้วย เช่นราคาที่ดินในเมืองขยับสูงถึงไร่ละ 15 ล้านบาท เช่นเดียวกับตลาดวิชา ด้านกีฬาและท่องเที่ยวได้รับความสนใจมากขึ้น 

เหยี่ยวข่าว 7 สีบินสำรวจ พัฒนาการที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมาของบุรีรัมย์ หลังสนามฟุตบอลไอโมบาย สเตเดี้ยม ทีมปราสาทสายฟ้า-บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และสนามแข่งรถ ระดับอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตตั้งขึ้นที่นี่  กลายเป็นแม่เหล็กใหญ่ ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับหมื่นๆ คน ให้เข้ามาชมการแข่งขันในแต่ละครั้ง ซึ่งจัดขึ้นถี่ยิบตลอดทั้งปี รวมแล้วปีละกว่า 70 ครั้ง ยิ่งกว่าฤดูการท่องเที่ยว

ไม่แปลกที่ธุรกิจในเมืองบุรีรัมย์ จะได้รับอานิสงค์ไปด้วย ทั้งโรงแรม อาคารที่พัก บ้านจัดสรร ผุดขึ้นยิ่งกว่าดอกเห็ด จำนวนห้องพักเพิ่มขึ้นจาก 1,000 – 2,000  เป็น 4,000 – 5,000  ห้อง รองรับการแข่งขันแต่ละแมตท์  ธุรกิจร้านอาหาร สุขภาพและกีฬา กำลังได้รับความนิยม ส่งผลให้ราคาที่ดิน ถีบตัวสูงขึ้นหลายเท่า จากหลักล้านเป็น 10 - 15 ล้านบาทต่อไร่

ขณะที่จังหวัด ยังเตรียมแผน ยกระดับสนามบินบุรีรัมย์เป็นสนามบินศุลกากร อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวและนักแข่งรถที่มีศักยภาพ บินตรงมาที่นี่การปรับปรุงเส้นทางคมนาคม ถนนสายหลักให้สะดวก รวมทั้งพัฒนาด่านชายแดนถาวรสายตะกู เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน  

สอดคล้องกับตลาดทางการศึกษา และแรงงาน ที่ตื่นตัวรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต     

แต่ในมุมมองประธานเครือข่ายปราชญ์บุรีรัมย์ ยังห่วงผลกระทบการรุกคืบทางเศรษฐกิจที่ตามมาหลายด้าน ทั้งปัญหาทรัพยากรน้ำ สิ่งแวดล้อม ปัญหาขยะล้นเมือง และปัญหาสังคม จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือทุกฝ่าย ช่วยขับเคลื่อนให้ทุกมิติเดินไปได้อย่างสมดุลและยั่งยืน

ใครจะไปคิดว่าเมืองที่เคยติดอันดับจนที่สุดในประเทศ ปัจจุบันจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาที่นี่เฉลี่ยปีละกว่า 1,200,000 คน สร้างรายได้เฉพาะปี 2557 กว่า 1,700 ล้านบาท  ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือ GDP เพิ่มขึ้นเกือบ 20,000  ล้านบาท จากปี 2553  60,000  ล้านบาท เป็นกว่า 80,000  ล้านบาท ในปี 2556

เจษฎา อุปนิ เหยี่ยวข่าว 7 สี รายงาน

Tag : บุรีรัมย์ เหยี่ยวข่าว 7 สี