กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา ใน จ.นครสวรรค์

วันที่ 10 มี.ค. 2559 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปเกาะติดดูเบื้องหลัง กว่าจะขึ้นไปแสดง บนเวที ของวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ เบื้องหน้ากับเบื้องหลัง แตกต่างกันอย่างไรบ้างไปชมกัน

การแสดงที่เห็นนี้ นี่เป็นฝีไม้ลายมือ ของน้องๆ นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ วงดนตรีลูกทุ่ง ที่มีนักศึกษา มารวมตัวกันจากหลากหลายคณะ แต่ทั้งหมด มีใจรัก ในเสียงเพลงลูกทุ่งเหมือนกัน และออกไปสร้างความบันเทิง ให้กับผู้คนทั่วประเทศ มานานจนครบ 10 ปี แล้ว

แต่กว่าจะออกมา วาดลวดลาย และลีลาได้แบบนี้ เบื้องหลังทุกคนจะผ่านการขับเคี่ยว ฝึกฝนอย่างหนักหน่วง จากอาจารย์เจเจ ภาคสกร ผู้ที่เด็กๆ ทุกคนเรียกกันว่าแม่ การฝึกซ้อมส่วนใหญ่ จะใช้เวลาหลังเลิกเรียน เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น ยิงยาวไปจนถึง 4 เกือบ 5 ทุ่ม แต่ละคน นอกจากจะพกใจรัก ในด้านนี้แล้ว ยังต้องมีความอดทน สูงอีกด้วยนะครับ

โดยเฉพาะเรื่องเรียน ที่ต้องแบ่งเวลาให้ดี          

นอกจากนักร้อง นักดนตรี ที่เป็นส่วนประกอบของวงแล้ว เหล่าบรรดาหางเครื่อง หรือแดนเซอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งสีสัน ที่ต้องฝึก จดจำท่าเต้น ให้แม่นยำมากที่สุด อาศัยทักษะจากหลายด้าน มาผสมผสานเข้าด้วยกัน ที่บางที ต้องมีผาดโผนต่อตัว ห้อยโหนไปมาแบบนี้นะครับ หรืออาจเจ็บตัว ในบางจังหวะ

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วน ของการฝึกเท่านั้นนะครับ กว่าจะสร้างสรรค์หนึ่งการแสดงได้ ต้องอาศัยความสามัคคีจากทุกคน โดยหนึ่งคืน ใช้การแสดงประมาณ 70-80 ชุดเลย

อุปกรณ์ และชุด ทุกชุด อาจารย์เจเจ จะฝึกให้เด็ก ทำเอง ซ่อมเอง เพื่อให้รู้จัก รักในสิ่งของที่ใช้ จึงไม่น่าแปลกใจนะครับ ที่ผ่านมา วงดนตรีของที่นี่จะเป็นที่รู้จัก และได้รับ รางวัลการันตีมาแล้ว หลายรางวัล สร้างชื่อเสียง ให้กับจังหวัดนครสวรรค์ มาอย่างยาวนาน

วันนี้ผมเอง เกาะติดดูการซ้อม จนถึงช่วงค่ำมืด ได้เห็นถึงความตั้งใจของน้องๆ ทุกคน แต่ภารกิจของเราในวันนี้ ยังไม่หมดแค่นี้นะครับ ประมาณหนึ่งทุ่ม สมาชิกในวงทุกคน ต้องมาช่วยกันยกอุปกรณ์ทุกชิ้น ขึ้นบนรถ กว่าจะขนของทั้งหมดเสร็จ ใช้เวลาอยู่นาน หลายชั่วโมงเลยนะครับ

สัปดาห์หน้าติดตามกันต่อ เมื่อผมเกาะติด ไปดูการแสดงจริงแบบเต็มรูปแบบ พร้อมเบื้องหลัง ที่เห็นแล้วบอกได้เลย ว่าเหนื่อยแทน และนับถือในความสามารถของน้องๆ เป็นอย่างมาก ผมเองมีโอกาส ได้ขึ้นแสดงบนเวทีด้วย อย่าพลาด อนุวรรตน์ ภูมิมาศ และคณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลอง กล้าลุย สวัสดีครับ

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา วงดนตรีลูกทุ่ง วงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา กล้าลองกล้าลุย