Green Report : งูล้นเมือง

วันที่ 15 มี.ค. 2559 เวลา 11:20 น.

Views

สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าระบุชัดเลย ว่าทุกวันนี้ประชากรงูเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับแจ้งเหตุงูเข้าบ้าน จากปีละไม่กี่ร้อยตัว เพิ่มขึ้นเป็นพันตัว ปีนี้ผ่านมาแค่ไม่กี่เดือน พบว่างูตามบ้านเรือนประชาชนมีถึง 1200 ตัวแล้วครับ คุณคุณชัชชญา วิภูษณวิทย์ ได้ไปเฝ้าดูภารกิจจับงูออกจากบ้าน ติดตามกับเธอครับ

มีผู้โทรเข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย บางเขน ให้ช่วยมาจับงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่บ้านหลังหนึ่ง เราไม่รอช้า ตามติดเจ้าหน้าที่ออกไปทันที

ต้องบอกก่อนนะคะว่าเจ้าหน้าที่ทุกคน มีอุปกรณ์จับงู พร้อมชุด และผ่านการฝึกอบรมและปฏิบัติเรื่องการจับงูมาอย่างชำนาญ ทุกคนทำงานอย่างคล่องแคล่วพอถึงที่หมาย พร้อมทำงานได้ทันที

และที่เราได้เห็น นี้คืองูเหลือม ขนาดใหญ่ประมาณ 3 เมตร นอนขดซุ่มตัวใต้อุปกรณ์ก่อสร้าง ซึ่งบริเวณนี้ค่อนข้างรก เจ้าหน้าที่ต้องอาศัยความชำนาญใช้มือเปล่าจับ มันต่อสู้ตามสัญชาตญาณ พันรัดแขนเจ้าหน้าที่ แต่ด้วยความชำนาญ จึงสามารถรวบตัวมันเข้ากระสอบได้

สาเหตุที่พบงูตามบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะปีนี้ ก็มาจากภัยแล้งนี่ล่ะค่ะร้อนและแล้งจัด จนงูอยู่ตามวิถีเดิมไม่ได้ ต้องออกมาอาศัยตามบ้าน ยิ่งบ้านไหนรก ชื้นแฉะ งูยิ่งชอบเข้าไปหลบร้อนพึ่งเย็น

นอกจากเป็นที่กินอยู่หลับนอนแล้ว บ้านที่รกชื้นยังเป็นแหล่งผสมพันธุ์งูอบ่างดีด้วย โดยเฉพาะงูเหลือม ออกไข่ได้ที่ละ 30-50 ฟอง งูที่มาหลบตามบ้านคนจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประชากรงูเพิ่มขึ้น

การจับงูตามบ้านคนไม่ใช่เรื่องง่าย เสี่ยงทั้งอันตราย เสี่ยงถูกงูกัดและยังเสี่ยงผิดกฏหมายด้วย เพราะงูบางชนิดเช่นงูเหลือม งูหลาม เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองใครจับนำไปฆ่า ทำร้าย หรือใช้ประโยชน์จากอวัยวะของงู มีความผิดตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่เมื่อคนตกใจ หวาดกลัวเมื่อเห็นงูขึ้นบ้าน สิ่งที่นึกถึงคือโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาจับ

กรมอุทยานอธิบายกรณีนี้ว่า หากเจ้าหน้าที่จับงูตามที่ชาวบ้านแจ้งเพื่อช่วยเหลือ ก็จะดูที่เจตนา จึงไม่เข้าข่ายความผิด

การโทรศัพท์เรียกเจ้าหน้าที่มาจับงู เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเพราะงูตัวที่จับไป อาจไม่ใช่งูตัวเดียวในบ้านหลังนั้น งูแพร่พันธุ์เร็ว จาก 1 เป็น 10เป็น 100 ตัวได้อย่างรวดเร็ว ทางที่ดีดูแลบ้านอย่าให้รก ตัดแต่งกิ่งไม้ ให้ดูโปร่งโล่งตา กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

เห็นวิธีการจับงูของเจ้าหน้าที่แล้ว อย่าทำตามกันนะครับ จับงูแต่ละชนิด ต้องรู้หลัก ต้องฝึกฝน พรุ่งนี้กลับมาติดตามกันต่อครับ ว่างูที่จับได้ทั้งหมดถูกนำไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ลากันไปด้วยภาพ งูแสงอาทิตย์ที่ไม่ดุร้ายอย่างที่คนมักเข้าใจผิดกัน แถมยังสวยเมื่อต้องแสงอาทิตย์ด้วย เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

facebook,ch7greenreport

Tag : Green Report