กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา ตอน 2

วันที่ 16 มี.ค. 2559 เวลา 06:43 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังเกาะติดอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่งของน้องๆนักศึกษา มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นเบื้องหลังการซักซ้อมไปแล้ว กว่าจะขึ้นโชว์ได้แต่ละครั้ง ลำบากมากๆ วันนี้จะได้เห็นการแสดงแบบเต็มรูปแบบแล้ว เป็นอย่างไร ไปชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ออกเดินทางพร้อมกับน้องๆของวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ นำโดยอาจารย์เจเจ ภาคสกร ทุกเดือนจะออกเดินทางแบบนี้กันทุกสัปดาห์

ใกล้ไกลแค่ไหน ไปหมดทุกที่ สัปดาห์ที่แล้วได้เห็นเบื้องหลังของการฝึกซ้อม ทั้งร้องและเต้น ที่กว่าจะได้แต่ละเพลง ไม่ได้ง่ายๆเลย

ได้เห็นถึงความสามัคคีและความตั้งใจของทุกคน ช่วยกันขนของ รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้ในการแสดงสำหรับวันพรุ่งนี้ ขึ้นรถจนเสร็จ และรอเวลาอีกครั้งจนถึงตอนเช้า

เช้านี้เราต้องเดินทางไปที่จังหวัดลพบุรี บนรถบัสคันนี้เสมือนเป็นบ้านอีกหลัง ทั้งที่กินและที่นอนของเด็กๆ ว่างเมื่อไหร่จึงได้เห็นภาพแต่ละคนแอบงีบเอาแรงกันถ้วนหน้า เพราะหนึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่หัวค่ำ ได้กลับบ้านอีกทีก็เช้าของอีกวัน

ทันทีที่มาถึงงาน แดนเซอร์ทั้งหมดจะขึ้นมาซักซ้อมกับเวทีจริงกันอีกรอบ เผื่อเอาไว้กันพลาด พร้อมกับจัดเรียงชุดสำหรับการแสดงให้พร้อม และแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยตัวเองทั้งหมด

ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิง ทุกคนจะต้องดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้ กว่าจะเตรียมตัวเสร็จก็ใช้เวลาอยู่นาน จนเริ่มใกล้มืดค่ำ

แต่ละคนที่เห็น จะเปลี่ยนไปจนเราแทบจำไม่ได้แบบนี้

หกโมงกว่าๆ คือเวลาที่ทุกคนต้องมารวมตัวทำพิธีไหว้บอกกล่าวก่อนเริ่มการแสดง เป็นการเรียกขวัญและกำลังใจในทุกครั้ง

หนึ่งทุ่มตรง ได้เวลาเปิดวง เริ่มการแสดง ความสนุกกำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว

การแสดงแต่ละเพลง ชุดโชว์แต่ละชุดจะไม่ซ้ำกัน ดังนั้นเมื่อจบเพลง แดนเซอร์ต้องรีบลงมาเปลี่ยนชุดทันที เบื้องหลังเวทีจึงค่อนข้างวุ่นวาย เร่งรีบ ทำเวลาให้ทัน และต้องจำด้วยว่าเพลงต่อไปใส่ชุดพร้อมเครื่องประดับอะไรบ้าง

ในหนึ่งคืนจะใช้การแสดง 70-80 ชุด เพื่อให้ผู้ชมมีความสุขมากที่สุด ได้เห็นการแสดงสุดอลังการในฉากหน้า แต่ฉากหลังแทบจะตกเวทีกันเลย เพราะต้องเดินขึ้นลงให้ไวที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์ของวงดนตรีลูกทุ่ง ที่ทางมหาวิทยาลัยได้พยายามรักษาเอาไว้ อาศัยคนมีใจรักมาร่วมสืบทอด

และคืนนี้ ผมเองได้มีโอกาสขึ้นบนเวที เพื่อแสดงกับน้องๆด้วย ถึงจะเป็นการแสดงง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แต่ก็ขอขอบคุณโอกาสที่อาจารย์เจเจ หยิบยื่นให้ ดูแล้วผมว่าเป็นผู้ประกาศข่าวอย่างเดิมน่าจะรุ่งกว่า

ค่าแรงของแต่ละคนจะได้เท่ากันหมดทุกตำแหน่ง คือ 300 บาท ไม่รวมเงินพิเศษที่ได้รับจากผู้ชมหน้าเวที ที่บางคนได้ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทเลย ทั้งหมดนี้ช่วยให้น้องๆมีรายได้ และต่อยอดเข้าสู่วงการเพลงได้อีกหลายทาง

วงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา อีกหนึ่งตัวอย่างของปัญญาชน คนหัวใจลูกทุ่ง สร้างสรรค์และสืบทอดด้วยสายเลือดลูกทุ่งอย่างแท้จริง

Tag : กล้าลองกล้าลุย เกาะติดวงดนตรีลูกทุ่งนักศึกษา มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา วงดนตรีลูกทุ่ง วงดนตรีลูกทุ่ง มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา กล้าลองกล้าลุย