กล้าลองกล้าลุย : ส่องวิถีคนบนเรือ หมู่บ้านไร้แผ่นดิน จ.จันทบุรี

วันที่ 17 มี.ค. 2559 เวลา 06:40 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปดูวิถีชีวิตของ "คนบนเรือ" ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี พร้อมกับอีกหนึ่งอาชีพสุดระทึก คือ เรือเร็ว หรือที่เรียกกันว่าเรือสองตอน เป็นอย่างไร ไปชม...

วันนี้กล้าลองกล้าลุยพร้อมทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ตำบลบางชัน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิมอยู่ โดยเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่อาศัยกันมานานกว่า 100 ปี มีอยู่ 6 หมู่บ้าน    

ในทุกเช้าที่บ้านแหลมหญ้า มีอีกหนึ่งอาชีพ คือ เรือรับจ้าง คอยรับและส่งนักเรียนไปโรงเรียนกันตั้งแต่เช้า เพราะบ้านทุกหลังปลูกอยู่บนป่าชายเลน อาศัยบนเกาะ เป็นที่อยู่อาศัย จึงเป็นที่มาของชื่อ หมู่บ้านไร้แผ่นดินนั่นเอง

ภาพเด็กๆขึ้นลงบนเรือเพื่อไปโรงเรียน เป็นภาพที่คนที่นี่เห็นกันจนชินตา ที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลยแม้แต่ครั้งเดียว และดูเหมือนน้องๆแต่ละคนก็คุ้นเคยกับการเดินทางแบบนี้

ค่าบริการสำหรับเรือรับส่งเด็กนักเรียน จะอยู่ที่ 500 บาท ต่อเดือน เพราะเป็นเรือที่เด็กนั่งโดยสาร จึงขับไประวังไป แต่วิถีของคนบนเรือที่หมู่บ้านไร้แผ่นดินแห่งนี้ ไม่ได้มีแค่นี้ ของจริงที่ทั้งโหดและรอคนใจกล้ามาพิสูจน์ ลองนั่งดูสักครั้งในชีวิต คือเรือลำนี้

นี่คือเรือเร็ว หรือชาวบ้านเรียกกันว่า เรือสองตอน ใช้เครื่องยนต์จากรถยนต์นี่แหละ มาดัดแปลงใช้งาน จึงทำให้เรือชนิดนี้ขึ้นชื่อว่า เร็วมากถึงมากที่สุด ชนิดที่ได้ยินแต่เสียงแล่นผ่าน จนเรามองตามแทบจะไม่ทัน

เป็นความเร็วจริง ที่เราไม่ได้เร่งความเร็วของภาพแต่อย่างใด เรือเร็วนั่งได้สูงสุด 6 คน จะไปไหนมาไหน สะดวกสบาย และประหยัดเวลาแบบสุดๆ จากเดิมที่ต้องนั่งเรือใหญ่ กินเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง แต่เรือเร็วใช้เวลาเพียง 15 นาที เรือหนึ่งลำมีต้นทุนไม่ต่ำกว่า 200,000 บาทเลย
   
งานนี้กล้าลองกล้าลุย ไม่พลาด ขอลองใช้บริการดูบ้าง บอกได้เลย นั่งไปก็ลุ้นไป ลุงชา ที่ขับเรือให้เรา ขับมาเกือบ 7 ปีแล้ว ลุงบอกว่านี่เป็นอาชีพที่ลุงรัก ทำรายได้ต่อเดือนหลักหมื่นบาท เหนื่อยเมื่อไหร่ก็พักเมื่อนั้น ค่อนข้างเป็นอิสระ                               

วันนี้ผมเองขอลองขับเรือเร็วดูบ้าง โดยมีลุงชา คอยช่วยสอน

จะขับให้ชำนาญแบบลุงได้ ผมเองคงต้องฝึกอีกนาน ปัจจุบันที่หมู่บ้านมีเรือให้บริการทั้งหมด 7 ลำ และไม่ค่อยมีข่าวเกิดอุบัติเหตุมากนัก แต่วันที่ผมและทีมงานนั่งมา ลุงขับไปชนเรืออีกลำ โชคดีที่พวกเรา รวมทั้งอุปกรณ์ไม่เป็นอะไร

Tag : กล้าลองกล้าลุย วิถีคนบนเรือ หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หมู่บ้านไร้แผ่นดิน จันทบุรี เที่ยวจันทบุรี เรือเร็ว เรือสองตอน กล้าลองกล้าลุย