แอร์พอร์ตลิงก์ขัดข้องนาน 2 ชม.หามส่งโรงพยาบาล 8 คน

วันที่ 22 มี.ค. 2559 เวลา 07:17 น.

Views

เมื่อวานนี้เกิดเหตุรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ไฟตกและระบบสำรองไฟฟ้าไม่ทำงาน ทำให้ผู้โดยสารต้องติดอยู่ในขบวนรถนานเกือบ 2 ชั่วโมง บางคนทนไม่ไหวเป็นลมต้องหามส่งโรงพยาบาลถึง 8 คน

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ขัดข้องเมื่อช่วงเช้าวานนี้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนกำลังเดินทาง และใช้บริการอย่างหนาแน่น โดยเหตุเกิดจากไฟตกช่วงสถานีรามคำแหง ส่งผลให้ขบวนรถไฟสถานีรามคำแหงและสถานีหัวหมากต้องหยุดให้บริการมีผู้โดยสารติดค้างอยู่ภายในขบวนกว่า 700 คน และรถไฟฟ้าขบวน
อื่นๆล่าช้าไปประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง และเพราะความแออัดประกอบกับประตูรถไฟฟ้าปิดอยู่ เนื่องจากทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติ ส่งผลให้ผู้โดยสารเป็นลมและต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลถึง 8 คน

ฝ่ายซ่อมบำรุง พยายามแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ด้วยการเร่งนำรถไฟฟ้าขบวนเสริม มาขนถ่ายผู้โดยสารและลากจูงรถไฟฟ้าขบวนที่ขัดข้องออกจากระบบ แต่ก็เป็นไปด้วยความล่าช้าเนื่องจากมีผู้โดยสารบางส่วนที่ตัดสินใจลงจากขบวนรถไปเดินบนรางเพื่อไปยังสถานีถัดไปจนกระทั่งเวลา 10.00 น.จึงสามารถเปิดให้บริการได้อีกครั้งทั้งสิ้น 6 ขบวนจาก 9 ขบวน 

ด้านพลเอกดรัณ ยุทธวงษ์สุข ผู้บริหารแอร์พอร์ตลิงก์ ยอมรับระบบสำรองไฟมีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี จึงเสื่อมสภาพและไม่สามารถใช้งานได้ โดยเฉพาะใน 3 สถานี ได้แก่ สถานีบ้านทับช้าง สถานีหัวหมาก และสถานีรามคำแหง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง การขออนุมัติจัดซื้อระบบสำรองไฟใหม่จำนวน 8 เครื่อง และติดตั้งระบบระบายอากาศภายในสถานี มูลค่ารวมกว่า 30 ล้านบาท พร้อมทั้งจะหารือกับการไฟฟ้านครหลวง ถึงแนวทางป้องกัน ระบบการจ่ายไฟที่อาจขัดข้องในอนาคต

ขณะที่นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมซึ่งได้ลงพื้นที่ดูปัญหา เปิดเผยว่าจะเร่งรัดให้การรถไฟแห่งประเทศไทย อนุมัติจัดซื้อระบบสำรองไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน

สำหรับมาตรการชดเชยให้กับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้นั้นแอร์พอร์ตลิงก์ ได้คืนเงินให้ผู้โดยสารแล้ว ส่วนผู้โดยสารที่ใช้บัตรจะได้รับการชดเชยให้เดินทางฟรี 1 เที่ยวในทุกกรณี พร้อมทั้งมีการรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดให้กับผู้โดยสารที่เป็นลมด้วย

Tag : แอร์พอร์ตลิงก์ แอร์พอร์ตลิงก์ขัดข้อง แอร์พอร์ตลิงก์เสีย