กล้าลองกล้าลุย : ป้าจำลอง คนขุดหน้าดินสู้ชีวิต

วันที่ 30 มี.ค. 2559 เวลา 06:46 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปดูอีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต ที่ชื่อว่า "ป้าจำลอง" คนขุดหน้าดินขาย ที่จังหวัดนครสวรรค์ ป้าจำลองพิการแขนซ้ายขาด จากอุบัติเหตุระเบิดเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ถึงขนาดเคยคิดสั้นฆ่าตัวตายมาแล้ว เพราะกำลังใจจากคนรอบข้าง ทำให้กลับมาสู้ชีวิตใหม่อีกครั้ง ไปติดตามชม...

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พามาดูอีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต อยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ ป้าจำลอง งิ้วดี หญิงวัย 54 ปี ที่เคยคิดสั้นเกือบฆ่าตัวตายมาแล้ว

ถึงแม้แขนซ้ายของป้าจะขาด แต่ก็ขี่ซาเล้งได้สบายๆ เกือบ 10 นาที เราก็มาถึงที่บึงบอระเพ็ด ช่วงนี้น้ำในบึงแห้งขอด เศษวัชพืชที่ทับถมอยู่ในดินจำนวนมาก จึงกลายเป็นปุ๋ยชั้นดี สร้างรายได้ให้ป้าจำลองอย่างงามเลย

ทันทีที่มาถึง จะเดินสำรวจหาหน้าดินสำหรับจะเอาไปขายได้ก่อน โดยมีลุงมานพ สามีที่เป็น รปภ.ออกเวรกะกลางคืน มาช่วยอีกแรง

แค่เดินหา ก็เล่นเอาผมเหงื่อตกแล้ว

ดูแล้วเหมือนจะง่ายๆ แต่การขุดหน้าดิน นอกจากต้องทนกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดแล้ว ฝุ่นจากหน้าดินก็เยอะไม่แพ้กัน ป้าจำลองบอกว่า ต้องเก็บเอาเศษวัชพืชออกให้หมด เหลือแต่หน้าดินอย่างเดียว ส่วนที่เป็นดินเหนียว หรือดินแข็งๆ จะใช้ไม่ได้เด็ดขาด

กว่าจะเต็ม 1 กระสอบได้ ใช้เวลานาน พอสมควรเลย จะใช้เวลาเกือบทั้งวัน ขุด และโกยใส่ไว้ในกระสอบ เพราะมีแขนอยู่ข้างเดียว จึงมัดกระสอบได้ยาก หน้าที่นี้จึงเป็นหน้าที่หลักของลุงมานพ ที่วันนี้ผมขออาสาช่วยมัดอีกแรง

หน้าดินหนึ่งกระสอบ จะหนักไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม และต่อวันจะขุดกันที่ 25-30 กระสอบ นับถือในความอดทนของลุงกับป้าอย่างมาก

หนึ่งกระสอบจะขายอยู่ที่ 30 บาท ที่ตอนนี้ขายดี มีคนมารับซื้อถึงหน้าบ้านทุกวัน วันละหลายสิบกระสอบ

ทุกวันนี้ป้าจำลองไม่เคยท้อกับชีวิต เป็นตัวอย่างให้คนในพื้นที่ได้หันมาขุดหน้าดินขายตามกันอีกหลายคน จนเมื่อเริ่มเย็นย่ำ ใกล้ค่ำมืด ถึงได้เวลากลับบ้าน

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย ขอเป็นกำลังใจคนสู้ชีวิตทุกท่าน

Tag : กล้าลองกล้าลุย ป้าจำลอง คนขุดหน้าดินสู้ชีวิต ขุดหน้าดิน กล้าลองกล้าลุย