พม.สุราษฎร์ ลุยกวาดล้างจัดระเบียบขอทานต่างชาติบนเกาะสมุย

วันที่ 20 เม.ย. 2559 เวลา 11:26 น.

Views

เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ตำรวจ สภ.บ่อผุด ออกกวาดล้างจับกุมขอทาน และเด็กขายพวงมาลัยที่เป็นชาวต่างชาติ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสมุย หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามักจะก่อปัญหากับนักท่องเที่ยว จนทำให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ต่อการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย และของประเทศ

จากการออกกวาดล้างของเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวหาดเฉวง ไม่พบกลุ่มขอทานตามถนนสายเลียบชายหาดแต่อย่างใด แต่จากการตรวจสอบภายในงานประจำปีของวัดสว่างอารมณ์ ตำบลบ่อผุด พบว่ามีขอทานชาวกัมพูชา 3 คน และเด็กขายพวงมาลัยอายุ 13 ปี 1 คน จึงควบคุมตัวไว้ โดยพบว่าขอทานชาวกัมพูชา ได้พกบัตรประจำตัว คนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย หรือบัตรสีชมพู ที่คาดว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมกับคนไทยเป็นนายหน้าทำบัตรให้กับกลุ่มขอทาน โดยที่ขอทานกลุ่มนี้ไม่ได้ทำงาน หรือมีอาชีพเป็นกรรมกรตามที่ระบุไว้

โดยได้เตรียมทำรายงานให้ต้นสังกัด เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐบางคนที่ร่วมกับกลุ่มนายหน้า ในการเอื้อผลประโยชน์ออกบัตรสีชมพูให้กับกลุ่มคนขอทาน พร้อมทั้งเสนอให้เพิกถอนบัตร และผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

Tag : สุราษฎร์ธานี  กวาดล้างขอทาน สุราษฎร์ สมุย