เตรียมเพิกถอนใบอนุญาตแท็กซี่ทำผิดซ้ำซาก พร้อมลงโทษสหกรณ์ที่ให้เช่ารถ

วันที่ 26 พ.ค. 2559 เวลา 06:38 น.

Views

กรมการขนส่งทางบก เตรียมเพิกถอนใบอนุญาตคนขับแท็กซี่ชิงทรัพย์ผู้โดยสารชาวตุรกี หลังพักใช้ใบอนุญาตไปแล้ว 3 เดือน แต่มาก่อเหตุซ้ำ และขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต พร้อมทั้งลงโทษสหกรณ์ให้เช่ารถ ฐานไม่ตรวจสอบประวัติคนขับ

จากกรณีคนขับแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ และเรียกค่าโดยสารนักท่องเที่ยวสาวชาวตุรกีเกือบ 20,000 บาท และเมื่อตรวจสอบประวัติพบเป็นการก่อเหตุซ้ำนั้น

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้สั่งพักใช้ใบอนุญาต นายวัชระ ทาน้อย คนขับรถคันดังกล่าวไปแล้ว 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากก่อเหตุเรียกค่าโดยสารจากสนามบินดอนเมืองไปแจ้งวัฒนะ 1,200 บาท แต่นายวัชระกลับเช่าแท็กซี่ขับรับส่งผู้โดยสารและก่อเหตุซ้ำอีกในข้อหาชิงทรัพย์ กรมการขนส่งทางบกจึงเตรียมเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะ เนื่องจากคนขับมีพฤติกรรมทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอย่างร้ายแรง และขับรถในขณะที่ถูกพักใช้ใบอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน

ส่วนสหกรณ์ที่ปล่อยรถให้เช่าโดยไม่ตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะของคนขับนั้น ได้เรียกผู้ประกอบการสหกรณ์ดังกล่าวเข้ามาทำความเข้าใจแล้ว พร้อมสั่งลงโทษสหกรณ์ดังกล่าวไม่ให้จดทะเบียนเพิ่มรถแท็กซี่อีกต่อไป

สำหรับกรณีสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดให้บริการเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน Go Bike นั้น กรมการขนส่งทางบกยืนยันว่า ไม่ได้ปิดกั้นการเปิดให้บริการลักษณะดังกล่าว แต่จะต้องมีการเปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมาย เช่น รถจักรยานยนต์ที่ใช้ต้องจดทะเบียนเป็นรถโดยสารสาธารณะ หรือป้ายเหลือง คนขับต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะ พร้อมสวมเสื้อวินตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ขับรับส่งผู้โดยสารได้ไม่เกินเขตที่กำหนด และการคิดค่าโดยสารต้องเป็นไปตามกฎหมาย

Tag : แท็กซี่ทำผิดซ้ำซาก แท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ แท็กซี่ชิงทรัพย์ แท็กซี่เก็บค่าโดยสารแพงเกินจริง ปัญหาแท็กซี่ Go Bike บริการเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้าง