บัวบูชา พาเที่ยว : ย้อนอดีตยาไทย บ้านหมอหวาน

วันที่ 5 ส.ค. 2559 เวลา 19:48 น.

Views

บัวบูชา พาเที่ยว วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปย้อนอดีตยาไทย ดูวิธีการผลิตและไปรู้จักกับวัตถุดิบการทำยาหอมราคาแพงลิบลิ่วจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

นี่คือ"คุลิก่า"เม็ดนิ่วในถุงน้ำดีของค่างนำเข้าจากจีน หนึ่งในวัตถุดิบในการปรุงยาหอมตำรับไทย สรรพคุณเป็นยาดับพิษได้หลากหลาย ด้วยเพราะหายากมากจึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1.2 ล้านบาท วัตถุดิบปรุงยาไทยที่หายากเหล่านี้ ถูกจัดแสดงไว้ที่ "บ้านหมอหวาน"หรือ "บำรุงชาติสาสนายาไทย" บ้านสองชั้น โบราณทรงแบบชิโน บริติช ในตรอกเล็กๆบนถนนบำรุงเมือง ที่มีอายุมากกว่าศตวรรษ

บ้านหลังนี้ได้รับการดูแลอย่างดี โดยคุณภาสินี ญาโณทัย หรือคุณเอ๊ะ ทายาทรุ่นที่สี่ ของหมอหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณ เจ้าของบ้านหลังนี้

คุณเอ๊ะเล่าให้ฟังว่า คุณตาทวดของเธอ ตั้งใจสร้างสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ปรุงยา และรักษาคนไข้ ในยุคสมัยรัชกาลที่ 6 ที่การแพทย์ตะวันตกเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในสังคมไทย หมอหวานจึงอยากให้บ้านหลังนี้เป็นเครื่องย้ำเตือนให้ผู้คนเห็นความสำคัญของยาไทย เธอจึงตั้งใจสร้างให้บ้านหลังนี้เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ยาไทย

จากอดีตจนปัจจุบัน บ้านหมอหวานยังคงใช้กรรมวิธีปรุงยาแบบดั้งเดิม ด้วยเครื่องมือโบราณ และสมุนไพรหายาก ซึ่งยาหอมที่ได้รับความสนใจ คือ"ยาลูกแปลกแม่" มีสรรพคุณในการทำให้เลือดลมไหลเวียนดีหลับสนิท

นอกจากนั้นยังมี ยาหอม 4 ตำรับเก่าแก่ คือ ยาหอมสุรามฤทธิ์, ยามหอมอินทรโอสถ, ยาหอมประจักร และยาหอมสว่างภพ

ถ้านัดหมายล่วงหน้าในวันเสาร์ อาทิตย์ ที่นี่จะมีการสาธิตการทำยาหอมให้ดูกันด้วย เราจะได้เห็นถึงขั้นตอนการอัดเม็ดยาหอมทรงกลมที่ทำมือในทุกขั้นตอน โดยใช้แม่พิมพ์ทองเหลืองอัดขึ้นรูปแล้วม้วนด้วยทองคำเปลวแท้

ปัจจุบันบ้านหมอหวานก็มีการปรับปรุงสูตรยาหอม ให้มาอยู่ในรูปแบบลูกอมอัดเม็ดที่รสชาติเบาลง ทานง่ายขึ้น เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ที่นี่ไม่มีการเก็บค่าบริการเข้าชม ไม่เพียงแต่ความตั้งใจที่อยากสืบทอดตำรับยาหมอไทยเท่านั้น บ้านหมอหวาน ยังอยากให้บ้านหลังนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้คนรุ่นหลังเข้าใจถึงยาไทย ยาหอม ผลผลิตทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอีกด้วย

ครั้งหน้า บัวบูชา จะพาไปเที่ยวที่ไหน ต้องติดตาม

Tag : บัวบูชา พาเที่ยว ย้อนอดีตยาไทย บ้านหมอหวาน ยาไทย บ้านหมอหวาน ยาหอม