รายงานพิเศษ : ศิลปะป้องกันตัวของโรงเรียนหญิงล้วน

วันที่ 22 ส.ค. 2559 เวลา 20:13 น.

Views

ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของนักเรียนโรงเรียนหญิง ที่เรียนรู้ไว้เป็นเทคนิคการเอาตัวรอดจากคนร้าย หรือคนใกล้ชิด ติดตามรายงาน

ท่าทางการใช้หน้าแข้ง และหลังเท้าเตะลำตัวคู่ต่อสู้ ในการเรียนวิชามวยไทย ครูพลศึกษาสอนให้เด็ก ม.4 โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยป้องกันตัว แลกหมัด แลกเข่า กับคู่ต่อสู้เอาตัวรอดได้ด้วยมือเปล่า

มวยไทย เป็นกีฬาประจำชาติ ที่เหมาะกับเด็ก ไม่ว่าหญิง หรือชาย เพราะมีความโดดเด่นด้านเทคนิคการต่อสู้ ใช้กำลังจากร่างกายได้ทุกส่วน ตั้งแต่หมัด ศอก เข่า และเท้า ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมให้ช่ำชอง เน้นให้คู่ต่อสู้ยอมจำนน และถอยไป

โรงเรียนหญิงล้วน สตรีล้วนหลายแห่ง ยังสอนนักเรียน อีกหลายหลักสูตร ทั้ง ยูโด ศิลปะป้องกันตัว ที่โดดเด่นของญุี่ปุ่น เน้นการต่อสู้ในระยะประชิด ต่อสู้ได้กับคนที่มีอาวุธด้วยมือเปล่า เน้นการช่วงชิงจังหวะ หักแขน หักศอก และการทุ่มให้คู่ต่อสู้ยอมจำนน  

ขณะที่ สพฐ.ออกหนังสือเวียนไปทุกโรงเรียน จัดครูเวรสอดส่องดูแลการเดินทางของนักเรียน และประสานตำรวจท้องที่ดูแลจุดเปลี่ยว

จากการเรียนรู้ สู่การนำไปใช้เหตุการณ์จริง อย่างเช่น ไอคิโด จะเน้นท่าปลดล็อก ถ้าถูกฉุดกระชาก ล็อกคอ หักข้อมือ หักแขน ปลดมีดเป็นศิลปะที่เด็กวัยรุ่นและผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่คิดว่าสู้แรงผู้ชายไม่ได้ เป็นเทคนิคที่เอาชนะได้โดยไม่ได้ใช้แรง หากแต่ใช้สมอง ปฏิภาณไหวพริบ เผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง ครองสติให้ได้ ไม่ตื่นกลัว ทีมข่าวสังคม รายงาน

ขอบคุณภาพจาก : www.youtube.com,/Martial Art Law

Tag : ศิลปะป้องกันตัว มวยไทย ศิลปะแม่ไม้มวยไทย วิธีป้องกันตัว