พบเด็กชายวัย 9 ขวบ สูง 82 เซนติเมตร เรียนเก่ง ความจำดี ชอบเรียนภาษาไทย

วันที่ 7 ก.ย. 2559 เวลา 10:02 น.

Views

ที่ห้องเรียน ป.3/2 โรงเรียนอนุบาลศรีสัชนาลัย (บ้านหาดสูง) อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวได้พบกับน้องมีน หรือเด็กชายธันวา มหาวันน้ำ วัย 9 ขวบ กำลังวิ่งเล่นกับเพื่อนๆด้วยความร่าเริงสนุกสนานตามประสาเด็ก แต่ด้วยร่างการที่เล็กจิ๋ว สูงเพียง 82 เซนติเมตร หนัก 14 กิโลกรัมของน้องมีน อาจจะก้าววิ่งช้ากว่าเพื่อนๆ แต่ก็สามารถเล่นด้วยกันได้แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และอยู่ร่วมกับเพื่อนๆได้แบบไม่มีปมด้อย

คุณครูปรียา บุญรักษ์ คุณครูประจำชั้น เล่าว่าน้องมีนเป็นเด็กเรียนดี เขียนหนังสือสวย และชอบเรียนภาษาไทย เป็นคนช่างสังเกตุสอนอะไรจะจำได้แม่นยำ และตอบคำถามครูได้อย่างฉะฉาน ส่วนเรื่องตัวเล็กจิ๋วของน้องมีน จะมีเพื่อนๆในห้องคอยช่วยกันดูแล ถือกระเป๋า ซื้อข้าวที่โรงอาหารมาให้ที่โต๊ะ ส่วนเก้าอี้และโต๊ะเรียนต้องเสริมพิเศษปรับให้พอดีกับน้องมีน บางครั้งที่ต้องทำกิจกรรมหน้าห้องก็ใช้เก้าอี้มาเสริม น้องมีนก็ร่วมทำกิจกรรมเหมือนเพื่อนร่วมชั้นได้ดี เช่นร้องเพลง กวาดเก็บห้องเรียน น้องมีนบอกว่าโตขึ้นอยากจะเป็นพ่อค้าขายปลา เพราะอยากให้ทุกคนได้รับประโยชน์จากการรับประทานปลา

นางศรีสุดา และนายศิริชัย มหาวันน้ำ แม่และพ่อของน้องมีน เล่าว่าตอนตั้งครรภ์น้องมีนได้ไปอุลตร้าซาวน์เพื่อถามเพศ แพทย์บอกว่าน้องมีนเป็นเด็กที่มีกระดูกสั้น สูงเต็มที่คงประมาณ 100 เซนติเมตร  ไม่เหมือนเด็กทั่วไป แต่ก็ทำใจเพราะอยากมีลูกอีกคน หลังจากคนแรกห่างกันถึง 15 ปี ซึ่งน้องมีนก็ใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไป นิสัยร่าเริง ขี้อ้อน แต่ตนก็ไม่ค่อยให้น้องมีนทำอะไรเพราะกลัวล้ม เพราะน้องมีสายตาเอียง ตนอยากให้น้องมีนตั้งใจเรียน และดูแลตัวเองดีๆ ตอนนี้ต้องพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ปีละ 2 ครั้ง 

ทีมข่าวภูมิภาค 

Tag : เด็กจิ๋ว วัย 9 ขวบ  สูง 82 เซนติเมตร เรียนเก่ง ความจำดี เด็กชายธันวา มหาวันน้ำ ครูประจำชั้น ภาษาไทย กระดูกสั้น