ผู้ว่าฯ สตง. แจง หลัง ครม.เด้งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ

วันที่ 14 ก.ย. 2559 เวลา 10:27 น.

Views

ครม. มีมติ ย้าย อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ หลังพบพิรุธโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 กว่า 395 โครงการ

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ มีมติโยกย้ายข้าราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประกอบด้วย นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ไปเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และให้ นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ไปนั่งเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ แทน

ถือเป็นการสลับตำแหน่ง แบบมีนัยยะสำคัญ เพราะมีรายงานว่า สาเหตุการโยกย้าย นาย สุพจน์ ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีปัญหาความไม่โปร่งใส ในโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำ จำนวน 395 โครงการ ในวงเงินงบประมาณ 182 ล้านบาท และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ร่วมกับ คอลัมน์หมายเลข 7 ลงตรวจสอบ จนท้ายที่สุด ต้องมีคำสั่งยกเลิก โครงการทั้งหมด และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องสั่งตรวจสอบโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำ ทั่งประเทศ ว่ามีการทำแบบผิดสเปก ล๊อกสเปก หรือผิดปกติเช่นนี้หรือไม่ โดยหากพบความผิดปกติ จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดในทันที

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่า สตง. ระบุว่าคำสั่งดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับความโปร่งใสในการดำเนินโครงการต่างๆ พร้อมย้ำว่า แม้จะต้องเร่งรัดการ เบิกจ่ายงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง ที่ต้องมีเนื้องานควบคู่ไปด้วย

รายละเอียดติดตามได้ในสนามข่าวและคอลัมน์หมายเลข 7 ข่าวภาคเที่ยง วันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้

Ch7news

Tag : เด้ง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ โครงการปรับปรุงแหล่งน้ำ