รายงานพิเศษ : ส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา

วันที่ 27 ต.ค. 2559 เวลา 07:07 น.

Views

ทางการไทยร่วมกับทางการเมียนมา ร่วมส่งผู้อพยพหนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงให้กลับสู่มาตุภูมิเป็นครั้งแรกจำนวน 65 คน เป็นโครงการนำร่อง ไปติดตามรายงานจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของไทยกับทางการเมียนมาที่ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในการอพยพผู้หนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยที่อพยพหนีตายเข้ามาตามแนวชายแดน ในอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก และเข้าอาศัยในแผ่นดินไทยเมื่อกว่า 30 ปีก่อน จากเหตุการณ์การสู้รบของรัฐบาลทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยง KNU ในขณะนั้น กระทั่งประเทศไทยได้เปิดศูนย์พักพิงให้ผู้อพยพถึง 9 แห่งในปัจจุบัน จำนวนมากกว่า 100,000 คน จนมีปัญหาต่างๆเกิดขึ้น ทั้งการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่ากระทั่งปัญหาลักเล็กขโมยน้อยในพื้นที่ เนื่องจากจำนวนผู้อพยพจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

โดยโครงการนี้เป็นการเปิดตามความสมัครใจซึ่งผู้อพยพหนีภัยจากการสู้รบเอง ซึ่งต่างก็รู้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่ไม่สามารถออกไปนอกพื้นที่ศูนย์อพยพต้องอยู่อย่างแออัด ซึ่งไม่สามารถพัฒนาตนเองได้ แต่ก็มีจำนวนมากที่ประสงค์อยู่ต่อ เนื่องจากไม่มั่นใจ ที่ทางการเมียนมาจะให้ความช่วยเหลือประกอบกับรู้สึกผูกพันกับพื้นที่และกลุ่มคนที่อยู่ในศูนย์พักพิงบ้านนุโพ

ทว่ากลับสวนทางกับครอบครัวนายคิคิโม ที่รู้สึกดีใจที่ได้กลับแผ่นดินเกิดและได้พาภรรยาไปรักษาตัวจากอาการป่วยจนต้องนั่งบนรถเข็นและโอกาสที่บุตรทั้ง 2 คน จะได้เรียนหนังสือ

เช่นเดียวกับนายเคนทู ที่อยากไปเจอสังคมใหม่ หลังต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงบ้านมุโพมานานกว่า 18 ปี ซึ่งพร้อมจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ เพราะเชื่อว่าทางการเมียนมาจะให้การช่วยเหลือให้สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้ แต่ก็รู้สึกสำนึกในบุญคุณแผ่นดินไทย และขอบคุณคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือตนเองและผู้อพยพอย่างดีเสมอมา

แม้จำนวนผู้ที่สมัครใจยินยอมจะเดินทางกลับประเทศจะน้อยกว่าจำนวนผู้ยังอาศัยอยู่มากเพียง 65 คน แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศ ระบุว่า เป็นโครงการนำร่องซึ่งเชื่อว่าครั้งต่อไปจะมีจำนวนผู้ต้องการกลับประเทศเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ทางการเมียนมา ได้สร้างความพร้อมจนผู้อพยพลี้ภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงยอมรับมากยิ่งขึ้น

ขณะที่การเดินทางกลับของผู้หนีภัยจาการสู้รบชาจกะเหรี่ยง กลุ่มที่ยังเหลืออีกกว่า 100,000 คน ทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือกันต่อไปในกรอบการประชุมคณะทำงานร่วมกันอีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหานี้ร่วมกันอย่างยั่งยืนต่อไป

Tag : ลี้ภัย ผู้ลี้ภัย ชายแดนเมียนมา อบรมตัวละคร