กรมป่าไม้ ส่งรุกขกรฟื้นชีวิตต้นศรีตรังทรงปลูก ชี้ยังไม่ยืนต้นตาย

วันที่ 28 ต.ค. 2559 เวลา 06:57 น.

Views

กรมป่าไม้ ส่งรุกขกร ฟื้นฟูต้นศรีตรัง ต้นไม้ทรงปลูกที่โรงพยาบาลศิริราช หลังตรวจสอบแล้วว่า ไม่ได้ยืนต้นตาย ตามที่ประชาชนกังวล

ผู้บริหารโรงพยาบาลศิริราช ประสานไปยังกรมป่าไม้ ให้เข้าตรวจสอบต้นศรีตรัง ต้นไม้ทรงปลูกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีลักษณะใบร่วง จนมีการแชร์กันในโลกออนไลน์ว่าอาจจะยืนต้นตาย

ทีมรุกขกร หรือหมอต้นไม้ เข้าตรวจสอบแล้วพบว่า ต้นศรีตรัง ต้นไม้ทรงปลูก จำนวน 2 ต้น หนึ่งต้นปกติ เติบโตดี ส่วนต้นที่มีปัญหายังไม่ตาย แต่เกิดโรคเชื้อราได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นสูง แต่ถ้าหากปล่อยไว้นานเกินกว่านี้อาจจะตายได้
 
ทีมรุกขกร ได้เร่งฟื้นฟูส่วนรากที่เกิดเชื้อราเป็นลำดับแรก เปลี่ยนดินผสมปุ๋ย ทายากันเชื้อราที่กิ่งและลำต้น คลุมแสลนกันแดด พร้อมทั้งต่อท่อเพื่อให้น้ำซึมไหลผ่านได้ง่าย ไม่ให้มีความชื้นมาก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาติดตามดูแล 1 เดือน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปลูกต้นศรีตรังที่โรงพยาบาลศิริราช ในวันที่ 6 สิงหาคม 2554 ที่สนามหญ้าด้านซ้ายและด้านขวาของลานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

เรื่องของการฟื้นฟูต้นศรีตรังทรงปลูก จะจุดประกายให้คนไทยรักต้นไม้ เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท และสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้

Tag : ต้นศรีตรังทรงปลูก ต้นศรีตรัง ต้นศรีตรัง โรงพยาบาลศิริราช กรมป่าไม้