จับได้ไล่ทัน : ระวังแก๊งสะเดาะเคราะห์ตุ๋นอาม่า

วันที่ 9 ธ.ค. 2559 เวลา 11:32 น.

Views

ปีที่แล้ว "จับได้ไล่ทัน" ได้เตือนภัยให้ระวังแก๊งมิจฉาชีพที่ตระเวนหลอกผู้สูงอายุ ชาวไทยเชื้อสายจีน ชวนนำทรัพย์สินไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ก่อนใช้กลอุบายสับเปลี่ยนเอาทรัพย์สินไป ปรากฏในช่วงไม่กี่วันมานี้ มีมิจฉาชีพรูปแบบเดิมตระเวนก่อเหตุอีกแล้ว เราจะไปดูเรื่องราวที่เกิดขึ้น และวิธีป้องกันตัวกันอีกครั้ง

มิจฉาชีพแก๊งนี้ ลงมือหลอกลวงเหยื่ออีกครั้ง โดยมีเป้าหมายเป็น "อาม่า" ที่เดินเลือกซื้อผลไม้ในตลาดย่านโชคชัย 4 โดยพฤติการณ์จะมีนกต่อหญิงชาวจีนไปพูดคุยถามหาสมุนไพรจีนกับอาม่า แต่เมื่ออาม่าบอกปฏิเสธ ก็จะเริ่มเปลี่ยนคำถามไปถามหาซินแสจีน เพื่อเปิดโอกาสให้นกต่อหญิงชาวจีนอีกคน ซึ่งจะอ้างตัวเป็นญาติซินแส มาชักชวนพากันไปหาซินแสจีน ก่อนที่นกต่อคนที่ 2 จะเริ่มปั้นเรื่องหลอกอาม่า ชวนทำพิธีสะเดาะเคราะห์ โดยการบอกให้ไปรวบรวมนำทรัพย์สินมีค่ามาให้ได้มากที่สุด มาทำพิธีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เคราะห์ดีที่เหตุการณ์นี้มีชาวบ้านที่จดจำแก๊งมิจฉาชีพได้ จึงเรียกตำรวจไปช่วยเหลืออาม่าไว้ได้ทัน

ตำรวจให้ข้อสังเกตว่า เหยื่อส่วนใหญ่ที่แก๊งมิจฉาชีพเลือกลงมือ เป็นผู้สูงอายุที่พูดภาษาจีนได้ โดยจุดที่ลงมือเป็นตลาดที่มีชาวจีนไปจับจ่ายซื้อสินค้า และเมื่อเหยื่อถูกพาไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ มิจฉาชีพจะอ้างไม่เสียค่าทำพิธี เพื่อแสดงความจริงใจ และจะขอให้เหยื่อนำทรัพย์สินมาให้ได้มากที่สุด หากคุณเจอบุคคลที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ตำรวจเตือนว่าทางที่ดีควรรีบตีตัวออกห่าง และขอให้ตำรวจช่วยตรวจสอบทันที

Tag : จับได้ไล่ทัน สะเดาะเคราะห์ จับได้ ไล่ทัน