รายงานพิเศษ : เตรียมรับมือปิดช่องทาง 5 แยกลาดพร้าว

วันที่ 5 ม.ค. 2560 เวลา 07:05 น.

Views

ใครที่ต้องผ่าน 5 แยกลาดพร้าว เตรียมตัวเตรียมใจให้ดี เพราะต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ตำรวจนครบาล และ รฟม.จะเตรียมปิดบางช่องจราจรของห้าแยกลาดพร้าว เพื่อก่อสร้างทางรถไฟฟ้าเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับ คุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

โครงการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสะพานใหม่เชื่อมต่อกับทางรถไฟฟ้า BTS บริเวณหน้าสวนจตุจักร เป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของรถไฟฟ้าสายสีเขียว เพราะต้องทำทางรถไฟลอยฟ้าให้ยกตัวข้ามทางยกระดับอุตราภิมุข หรือทางด่วนโทลล์เวย์ และ 5 แยกลาดพร้าว ซึ่งมีความสูงมากกว่า 10 เมตร

รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าขณะนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ยังทำแผนการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ต้องรอให้สรุปผลภายในเดือนนี้ โดยแผนเบื้องต้นทางผู้รับเหมาจะต้องวางแบริเออร์ปิดการจราจรบนถนนพหลโยธินขาเข้าและออกอย่างน้อย 2 ช่องทาง เพื่อขุดหลุมแล้วหล่อเสาตอม่อฝั่งละ 4 เสา วางคานให้ทางรถไฟฟ้าสูงเลยทางยกระดับอุตราภิมุข ไปประจบกับสถานีอีกฝั่งของแยก และเชื่อมต่อระบบ ต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปี โดยจะเริ่มปิดการจราจรตั้งแต่ต้นเดือนหน้า แต่จะไม่มีการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างบริเวณ 5 แยกลาดพร้าว

แต่ขณะนี้ถนนพหลโยธินกำลังมีปัญหารถติดขัดจากการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว และการปิดสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ทำให้รถชะลอตัวไปตลอดเส้นทาง หลายฝ่ายจึงคาดว่าการก่อสร้างในส่วนนี้จะยิ่งทำให้รถติดมากยิ่งขึ้น แต่ตำรวจได้เตรียมรับมือไว้ส่วนหนึ่งแล้ว โดยจุดที่ตำรวจห่วงที่สุดคือ ถนนพหลโยธิน ฝั่งสวนจตุจักร-สะพานควาย

ส่วนทางเลี่ยงที่ดีที่สุดคงไม่มีถนนไหนดีไปกว่า ถนนวิภาวดีรังสิต ที่ขณะนี้คนขับรถส่วนใหญ่ก็ใช้เส้นทางนี้หนีจากถนนพหลโยธิน ลาดพร้าว และรัชดาภิเษก ซึ่งตำรวจก็มีโครงการต่างๆ ที่ช่วยระบายรถออกจากเส้นทางนี้ โดยกำลังเร่งมือให้ขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด รวมทั้งการเจรจากับบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง ให้ช่วยลดค่าผ่านทางจูงใจคนขับรถ เพื่อลดภาระของถนนวิภาดีฯ

ตำรวจยังยืนยันอีกว่า โครงการไม่สามารถเลื่อนออกไปได้ เพราะการก่อสร้างและวางระบบจะต้องทำไปพร้อมกันกับการวางเสาตอม่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวและรถไฟฟ้าบีทีเอส ยิ่งปิดเร็วยิ่งเสร็จเร็ว

หลังจากนี้ต้องรอให้ รฟม. และผู้รับเหมา สรุปแผนก่อสร้างให้ได้ก่อน เพื่อตำรวจจะได้เตรียมวางแผนแก้ปัญหาที่จะตามมา ส่วนผู้ใช้รถใช้ถนนคงได้แต่เตรียมใจ และทำใจกับสภาพจราจรที่กำลังจะตามมา แต่ทั้งหมดนี้เพื่อระบบขนส่งมวลชนที่มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในอนาคต

Tag : ปิด 5 แยกลาดพร้าว ปิดถนน โครงการรถไฟฟ้า ลาดพร้าว พหลโยธิน