ปลัดพาณิชย์ยอมรับข้าราชการถูกจับในญี่ปุ่นขโมยภาพวาด

วันที่ 25 ม.ค. 2560 เวลา 10:54 น.

Views

หลังจากสื่อท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่นได้รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเกียวโต ได้ควบคุมตัวข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ขโมยภาพวาด 3 ภาพมูลค่า 15,000 เยน ที่ติดในผนังโรงแรม

มีการชี้แจงจาก นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นกับทางกระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตไทยในประเทศญี่ปุ่น โดยยอมรับว่าผู้ต้องสงสัยดังกล่าวเป็นข้าราชการระดับบริหาร กรมทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปประชุมความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญากับญีปุ่น ขณะนี้โดยจะขอให้การสืบสวนเป็นเรื่องกระบวนการของทางตำรวจ และหากข้าราชการคนดังกล่าวเดินทางกลับมาก็จะต้องให้ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นก่อนพิจารณาการดำเนินการของทางกระทรวงต่อไป

กระทรวงต่างประเทศยอมรับว่าได้รับทราบรายงานจากสถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว กรณีที่รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ถูกจับที่ญี่ปุ่นฐานขโมยภาพวาดของโรงแรมแล้ว และกำลังเตรียมที่จะแถลงความคืบหน้าในการประสานกับทางการญี่ปุ่นถึงการดำเนินคดีดังกล่าวภายในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูลจากทางญี่ปุ่น