แคนาดา อ้าแขนรับผู้ตกค้างด่านตรวจเข้าเมือง-สนามบิน จากคำสั่ง ทรัมป์

วันที่ 30 ม.ค. 2560 เวลา 14:00 น.

Views

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองแคนาดา เปิดเผยว่า แคนาดายินดีให้ที่พักพิงชั่วคราว แก่ผู้ที่ติดค้างตามด่านตรวจเข้าเมืองและสนามบินต่างๆในสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ระบุระยะเวลาและจำนวนที่แน่ชัด หลังประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ของสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ให้ระงับการอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียและชาวมุสลิมอีก 7 ประเทศเข้าสหรัฐฯ เป็นระยะเวลา 90-120 วัน โดยอ้างเรื่องความปลอดภัยและการปราบปรามภัยก่อการร้าย

ล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความยืนยันไม่ได้ห้ามชาวมุสลิม แต่เป็นการคัดกรองบุคคลที่อาจแฝงตัวเข้ามาก่อการร้ายในประเทศ โดยนับตั้งแต่มีการลงนามคำสั่งดังกล่าว มีผู้นำประเทศ รวมถึงกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียโทรศัพท์มาพูดคุยกับ นายทรัมป์ เป็นจำนวนมาก

ขณะที่คำสั่งดังกล่าว ยังคงส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจแก่ประชาชนชาวอเมริกัน และนำไปสู่การประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามสนามบิน อาทิ ที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน มีผู้ประท้วงหลายพันคนกระจายไปตามจุดต่างๆ 5 แห่ง เพื่อชูป้ายประกาศโจมตีคำสั่งของนายทรัมป์ รวมถึงประกาศต้อนรับผู้ลี้ภัยสู่สหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีผู้ประท้วงทั้งในนครนิวยอร์ก และกรุงวอชิงตัน ดีซี เดินขบวนไปยังสถานที่ราชการ เพื่อคัดค้านคำสั่งดังกล่าวด้วย แม้ศาลในหลายรัฐจะสั่งระงับคำสั่งของนายทรัมป์ชั่วคราวก็ตาม

เช่นเดียวสมาชิกสภาคองเกรส ทั้งจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลและพรรคเดโมแครต ฝ่ายค้านที่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพราะมองว่าเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ อีกทั้งบางส่วนตำหนิว่า นายทรัมป์ไม่มีการวางระบบคัดกรองที่ดี ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างตามจุดต่างๆจำนวนมาก

Tag : แคนาดา โดนัลด์ ทรัมป์ คำสั่งทรัมป์ ผู้ลี้ภัย ชาวมุสลิม ด่านตรวจคนเข้าเมือง สหรัฐ รอบรั้วรอบโลก