จับได้ไล่ทัน : ระวังถูกจับ...ขับรถผิดกฎหมาย

วันที่ 2 ก.พ. 2560 เวลา 11:30 น.

Views

มาตรการแรกที่ตำรวจนำมาใช้คือ มาตรการล็อกล้อกับรถที่จอดในที่ห้ามจอด ที่เริ่มดีเดย์แล้วคือที่ สน.ทองหล่อ จะไล่ล็อกล้อตั้งแต่ปากซอยทองหล่อไปจนสุดเขตพื้นที่ พบที่ไหนล็อกที่นั่นทันที ช่วงแรกตำรวจใจดีจะให้ใบสั่งก่อน แต่หลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์ จะล็อกตลอดแนวแน่นอน เห็นตำรวจบอกว่าเตรียมที่ล็อกไว้เกือบ 150 อัน

มาตรการต่อมาคือ การใช้กล้องตรวจจับผู้ฝ่าฝืนผิดกฎจราจรบนถนนต่างๆ แทนการตั้งด่าน แบบแรกเป็นกล้องแบบเคลื่อนที่ได้ จะติดตั้งอยู่บนสะพานลอย ทางเท้า หรือในจุดที่ทำผิดกันบ่อย ส่วนใหญ่ใช้จัดการกับพวกชอบขับย้อนศร ขับรถบนทางเท้า รถจักรยานยนต์ที่แอบวิ่งในช่องทางด่วน วิ่งขึ้นสะพานข้ามแยก พวกจอมปาด วิ่งทับเส้นทึบ และใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ ยังมีกล้อง Lane Check  ติดตั้งตามทางแยกและจุดต่างๆ รวมกว่า 40 จุดทั่วกรุงเทพฯ

ข้อมูลทั้งหมดจะนำไปออกเป็นใบสั่งอัตโนมัติ พร้อมภาพหลักฐานการกระทำผิด ส่งตรงถึงบ้าน หากไม่มาเสียค่าปรับตามเวลาที่กำหนด ก็จะโดนปรับเพิ่มอีก 1,000 บาท จากข้อหาเดิม

ต่อไปนี้ดูกันชัดๆ ข้อหาต่างๆ รวมทั้งค่าปรับที่คุณต้องจ่าย หากยังฝ่าฝืนทำผิดกฎจราจร ข้อหาที่มักทำผิดบ่อยครั้งคือ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จอดรถกีดขวาง ไม่สวมหมวกกันน็อค และจอดรถบนทางเท้า ทั้งหมดนี้ปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนที่ฝ่าไฟแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขี่รถจักรยานยนต์ในช่องทางด่วน หรือขึ้นสะพานลอยข้ามแยก มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท จริงๆ แล้วยังมีข้อหาอีกมาก ทางที่ดีอย่าทำผิดเป็นดีที่สุด

Tag : จับได้ไล่ทัน จับได้ ไล่ทัน