อ.เจษฎาโพสต์แจง ข่าวยาพาราเซตามอล มีไวรัสปน ไม่เป็นจริง

วันที่ 9 มี.ค. 2560 เวลา 11:17 น.

Views

อ.เจษฎาโพสต์แจง ข่าวยาพาราเซตามอล มีไวรัสมาชูโปแฝงเจือปน ไม่เป็นความจริง 

หลังเกิดเป็นกระแสข่าวที่ถูกแชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์ ที่เมืองนอกช่วงสัปดาห์ก่อน จนแพร่มาสู่ประเทศไทย โดยโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข่าวเรื่องยาพาราเซตามอล มีไวรัสปน ล่าสุดวันนี้ 9 มีนาคม 2560 เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant  ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า เรื่องยาพาราเซตามอล ที่มีไวรัสปนนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง 

ข้อความจากเฟซบุ๊ก ระบุ 

"เรื่องยาพาราเซตามอล มีไวรัสปน" ไม่ใช่เรื่องจริงนะครับ
เรื่องหลอกเรื่องใหม่ล่าสุดบนเน็ต มาแล้ววว ... เห็นพึ่งแชร์กันเมืองนอกสัปดาห์ก่อน นี่มาถึงไทยและ
เค้าแชร์กันว่า ห้ามกินยาพารา ที่มีเขียนว่า P-500 บนแผง เพราะมันมีไวรัสมาชูโป “Machupo” ที่อันตรายรุนแรงถึงตาย ปนเปื้อนอยู่ ... เรื่องนี้จริงเหรอ
ไม่จริง แบบไร้สาระ มากเลยครับ ... เรื่องใหญ่อย่างนี้ กลับไม่เคยมีข่าวการเรียกคืนยา หรือข่าวว่ามีคำเตือนนี้ ออกจากสำนักข่าวไหนเลย ... ที่แชร์ๆ กัน ก็ไม่บอกว่าไวรัสมันจะไปปนกับยาได้ยังไง
ไวรัสมาชูโป นี่มีจริงนะ เป็นไวรัสในหนูและสัตว์ฟันแทะต่างๆ แต่หาได้ยากจากในคน โดยมาก คนที่ติดเชื้อ จะได้รับเชื้อมาจากการถูกเห็บหนูกัดอีกทีนึง ... ไม่ได้เกี่ยวกับการผลิตยาพารา แต่อย่างไร
ถ้าอยากจะเช็คเอง ว่าเรื่องทำนองที่แชร์กันนี้มีจริงหรือไม่ ก็ลองดูในเพจขององค์การทางสาธาณสุข ไม่ว่าจะของไทยเราเอง หรือของต่างประเทศ เช่น FDA (อเมริกา), Health Canada (แคนาดา), Australian Department of Health (ออสเตรเลีย) หรือ Gov Drug Recall or Food Standards Agency (อังกฤษ) ครับเรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripant


Tag : ยาพาราเซตามอล ไวรัส ยาพาราเซตามอล ยาพาราไวรัสปน