ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยเว้นใต้ 16-19 มี.ค.นี้ รับมือพายุฤดูร้อน

วันที่ 13 มี.ค. 2560 เวลา 20:07 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ : เจ้าของสวนกล้วยเปรมสุดา

พรุ่งนี้ตอนบนของไทย ต้องเตรียมรับมือพายุฤดูร้อนอีกครั้ง

ช่วงนี้ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อน ยังปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้กลางวันมีอากาศร้อน บางพื้นที่อากาศร้อนจัด แต่วันนี้พรุ่งนี้จะมีลมหนาวกำลังปานกลางจากจีนเข้ามาปกคลุมภาคอีสาน และปะทะกับอากาศร้อน

ส่วนวันที่ 16-19 มีนาคม จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกจากเมียนมา เข้ามาปกคลุมภาคเหนือและอีสานตอนบน ทำให้เกิดเป็นพายุฤดูร้อน ตั้งแต่พรุ่งนี้ ถึงวันที่ 15 มีนาคม จะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคอีสานและภาคตะวันออก จากนั้นวันที่ 16-19 มีนาคม พายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก ซึ่งจะช่วยให้อากาศร้อนเบาลง แต่ต้องระวังอันตรายจากแรงลมด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ กลางวันจะมีอากาศร้อน และร้อนจัดในบางพื้นที่ อย่างที่จังหวัดน่าน มีโอกาสร้อนสุดแตะ 40 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน จะมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และกลางวันจะมีอากาศร้อน สูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส ที่นครราชสีมา มีโอกาสเจออากาศร้อนสูงสุด
ภาคกลาง ช่วงกลางวันจะมีอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ สูงสุดแตะ 40 องศาเซลเซียส ที่จังหวัดกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก กลางวันจะมีอากาศร้อนเช่นกัน สูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ จะมีเมฆบางส่วน และมีอากาศร้อนช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงสุดในฝั่งอ่าวไทย 31-34 องศาเซลเซียส ส่วนฝั่งอันดามัน สูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นลมไม่แรงมาก ประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลางวันร้อนเหมือนที่อื่นๆ ร้อนสุดที่ปทุมธานี 38 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานคร สูงสุดประมาณ 35 องศาเซลเซียส

วัว-ควาย ลงกินหญ้าในเขื่อนลำตะคอง
เขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณใช้การได้ คิดเป็น 21% ของความจุทั้งหมด ซึ่งปริมาณน้ำยังลดลงอย่างต่อเนื่อง จากฝนที่แทบจะไม่ตกเลย ทำให้ตอนนี้ต้องงดปล่อยน้ำให้ชาวนา ที่ปลูกข้าวนาปรังกว่า 150,000 ไร่ แต่ยังปล่อยน้ำในปริมาณวันละไม่เกินวันละกว่า 400,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระบบนิเวศเท่านั้น และตอนนี้เขื่อนลำตะคองน้ำน้อย จนเกิดพื้นดินตื้นเขินโผล่ให้เห็น ชาวบ้านก็เลยได้โอกาสต้อนวัว-ควาย ลงไปกินหญ้าที่ขึ้นอยู่บริเวณนั้น

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา เปรมสุดา แม้ค้าสวนกล้วย วันช้างไทย ฝนฟ้าอากาศ