เด็ดเศรษฐกิจ 20 มี.ค. 60

วันที่ 20 มี.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

- รวมข่าวเด็ดเศรษฐกิจประจำวัน
เตรียมออกกฎบังคับแท็กซี่ติดอุปกรณ์เพิ่ม
ปัญหาบริการรถแท็กซี่ที่ถูกร้องเรียนรายวัน กระทรวงคมนาคมเตรียมออกเป็นกฎกระทรวง เพื่อพัฒนาบริการแท็กซี่ ให้รถแท็กซี่ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก จะต้องติด GPS, เครื่องรูดบัตรให้จ่ายค่าโดยสารด้วยบัตรเครดิตได้, ติดกล้องภายในรถถ่ายภาพนิ่งได้ และติดตั้งปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสารกดเตือนภัย แท็กซี่คันใดฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท เจ้าของรถถูกปรับด้วย สูงสุดถึง 50,000 บาท คาดว่าจะประกาศใช้ได้ภายใน 1 เดือน

ขณะที่ วันนี้ทั้งเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร และสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ต่างก็เข้าไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงคมนาคม ขอให้จัดการกับรถแท็กซี่ที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาวิ่งบริการ เพราะทำให้รถแท็กซี่ที่จดทะเบียนถูกต้อง รายได้ลดลงกว่า 30%

กระทรวงคมนาคมจึงได้เรียกอูเบอร์แท็กซี่มาหารือ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา ทำให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ซูเปอร์บอร์ดชี้ขาด รถไฟทางคู่
คณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง หรือซูเปอร์บอร์ด มีมติยังไม่เห็นด้วยกับว่า 4 แนวทาง ที่คณะกรรมการการรถไฟฯ เสนอมา ในการดำเนินโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง พร้อมเสนอแนวทางที่ 5 เพื่อให้การรถไฟฯ พิจารณา โดยจะเชิญคณะกรรมการการรถไฟมาหารือในวันพุธนี้ ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่

หอการค้าไทยคาดส่งออกอาหารปีนี้ทะลุ 100,000 ล้านบาท          
หอการค้าไทยประเมินการส่งออกอาหารไทยปีนี้ จะมีมูลค่าสูงกว่า 100,000 ล้านบาท โดยผู้ประกอบการอาหารของไทยกำลังปรับเปลี่ยนจากการส่งออกวัตถุดิบ ไปเป็นการนำนวัตกรรมมาใช้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารส่งออก เพิ่มมูลค่าสินค้าซึ่งต่อไป Internet of Food จะเป็นช่องทางช่วยให้อาหารไทยไปสู่ตลาดโลกได้เร็วขึ้น

โดยงาน Thailand Food Innovation 2017 ซึ่งจัดแสดงการใช้นวัตกรรมพัฒนาสินค้าอาหาร เป็นความพยายามของรัฐบาลที่สนับสนุนให้มีการลงทุนด้านงานวิจัยและพัฒนา สูงถึง 1% ของ GDP โดยหวังให้ผู้ประกอบการไทยนำนวัตกรรมมาใช้พัฒนาสินค้า

อุตสาหกรรมแค่ 30% พร้อมสู่ระดับ 4.0
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ปัจจุบันมีอุตสาหกรรมไทยเพียง 30% หรือ 1 ใน 3 ที่พร้อมพัฒนาสู่อุตสาหกรรม 4.0 ส่วนอีก 70% ยังอยู่ในระดับ 2.0-2.5 สภาอุตสาหกรรมฯ จะเร่งดำเนินมาตรการ 6 ยุทธศาสตร์ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการผลิต เช่น การจัดระบบคุณภาพต่างๆ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้น และให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีความพร้อม เป็นพี่เลี้ยงผู้ประกอบการรายเล็กที่กำลังพัฒนา

มหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ดันไทยสู่ตลาดโลก
งาน "มหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์" เริ่มต้นขึ้นแล้ว เป็นงานแสดงผลงานความก้าวหน้าด้านดิจิทัลคอนเทนต์ ของผู้ประกอบการไทยกว่า 60 ราย ทั้งการพัฒนาเกมบนคอมพิวเตอร์, เกมบนสมาร์ทโฟน, เทคโนโลยี VISUAL EFFECT, คอมพิวเตอร์กราฟิก และแอนิเมชัน ที่สามารถใช้งานในธุรกิจต่างๆ ได้ เพื่อผลักดันให้ธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ที่พัฒนาโดยคนไทย เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ในงานมีการจับคู่ธุรกิจกับบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศ งานนี้จัดไปจนถึงวันที่ 24 เดือนนี้

- ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ เคลื่อนไหวในแดนบวก ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว สำหรับประเด็นที่นักลงทุนต้องจับตาคือ นโยบายของ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศส
ดัชนีหุ้นไทยวันนี้ ปิดตลาดที่ 1,563.54 จุด เพิ่มขึ้น 2.56 จุด
(ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

ราคาทองคำวันนี้ ราคาทองคำในประเทศวันนี้ประกาศออกมา 1 ครั้ง...
ทองคำแท่ง       รับซื้อ    20,200.00   บาท        ขายออก    20,300.00   บาท
ทองรูปพรรณ    รับซื้อ    19,829.28   บาท        ขายออก    20,800.00   บาท
(ที่มา : สมาคมค้าทองคำ)

ราคาน้ำมัน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่นักวิเคราะห์คาดว่า ราคาน้ำมันช่วงท้ายสัปดาห์นี้ อาจปรับลงอีกครั้ง
ราคาน้ำมัน วันนี้
แก๊สโซฮอล์ 91    26.33 บาท/ลิตร
แก๊สโซฮอล์ 95    26.60 บาท/ลิตร
แก๊สโซฮอล์ E20  24.09 บาท/ลิตร
ดีเซล                   25.54 บาท/ลิตร
NGV                   12.69 บาท/กก.
(ที่มา : กระทรวงพลังงาน)

Tag : เด็ดเศรษฐกิจ