เจ้าหน้าที่ผลักดันช้างป่าตกมันที่เขาใหญ่ หลังบุกกัดกินพืชไร่อ้อยชาวบ้าน

วันที่ 29 มี.ค. 2560 เวลา 11:28 น.

Views

ผู้นำชุมชนหมู่ที่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นำกำลังออกลาดตระเวนรอบๆ หมู่บ้านตลอดคืน เฝ้าระวังอันตรายจากช้างป่าตกมัน ที่เดินออกมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบช้างป่าเพศผู้ 2 ตัว จากการตรวจสอบรูปพรรณน่าจะเป็นเจ้า "ถังแตก" (ได้รับฉายานี้เพราะไปเหยียบย่ำถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรของชาวบ้านเมื่อปีที่แล้ว) ส่วนอีกตัว ชื่อเจ้า "ถังเล็ก" ได้ลงไปนอนแช่โคลน ก่อนจะเดินบุกเข้าไปกัดกินพืชในไร่อ้อยของชาวบ้าน ทีมลาดตระเวนได้สกัดกั้น และผลักดันช้างป่าทั้ง 2 ตัว ให้ออกไปจากหมู่บ้าน
              
ขณะที่เจ้า "ด้วนวนาลี" ช้างป่าบนเขาใหญ่อีกตัว ที่มีอาการตกมัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เฝ้าติดตามพฤติกรรม และทราบว่า ตอนนี้เจ้าด้วนวนาลีเปลี่ยนพื้นที่หากิน ลงมาหากินด้านล่างอุทยานฯ บริเวณด่านเก็บเงินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แทน จากที่เคยหากินอยู่ด้านบน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังประจำจุดต่างๆ และติดป้ายเตือน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางผ่านขึ้นไปตามเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
               
ส่วนที่จังหวัดตากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ เตือนชาวบ้านให้ระวังช้างป่าออกมาหากินในชุมชน โดยเฉพาะเส้นทางสายบ้านตาก-แม่ระมาด เจ้าหน้าที่ต้องติดป้ายเตือนระวังช้างป่าข้ามถนนตลอดทาง หากพบช้างป่าอย่าบีบแตรส่งเสียงดัง หรือยิงปืนขึ้นฟ้า อาจถูกช้างทำร้ายได้ เพราะในแต่ละปีจะมีช้างป่าหลายตัวออกเพ่นพ่านหากินในช่วงนี้

Tag : ช้างป่าตกมัน เขาใหญ่