รายงานพิเศษ : อังกฤษประกาศเลือกตั้ง

วันที่ 19 เม.ย. 2560 เวลา 18:21 น.

Views

การแถลงข่าวของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษ เพื่อยุบสภา และจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ได้ให้เหตุผลว่าไม่ได้รับความร่วมมือในการเดินหน้ากระบวนการออกจากสหภาพยุโรป หรือ "เบร็กซิต"

นักวิเคราะห์มองว่า นางเมย์ อดีตรัฐมนตรีรักษาความมั่นคงภายใน เป็นผู้ที่มักไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนจะแถลง และครั้งนี้เชื่อว่า การประกาศยุบสภาก่อนกำหนดถึง 3 ปี มีนัยสำคัญ

เริ่มจากการเมืองภายในของอังกฤษ ที่มีความแตกแยกนับตั้งแต่ผลลงประชามติ ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป เมื่อปีที่แล้ว สองพรรคใหญ่ทั้งพรรคอนุรักษ์นิยม และพรรคแรงงาน ต่างมีความเห็นต่าง ทำให้กระบวนการเบร็กซิตขาดเอกภาพ และล่าช้า จึงเป็นสิ่งที่นางเมย์ ระบุว่า ต้องการเสริมความมั่นคงจากเสียงของประชาชน

ขณะเดียวกัน คะแนนนิยมในตัวของผู้นำหญิงคนปัจจุบัน ก็ยังสูงกว่าหัวหน้าฝ่ายค้าน ทำให้มีแนวโน้มที่พรรครัฐบาลจะชนะเลือกตั้งค่อนข้างสูง และยังเป็นการชนะทางอ้อม ที่ช่วยลดทอนกระแสที่พรรคเอสเอ็นพี ของสกอตแลนด์ จะขอยื่นทำประชามติให้คงอยู่ในสหภาพยุโรปเป็นครั้งที่ 2 ด้วย เพราะจากความนิยมที่ยังคงแข็งแกร่งของนางเมย์

อีกทั้งนักวิเคราะห์เชื่อว่า ผลเลือกตั้งครั้งใหม่จะเป็นการสร้างอำนาจต่อรองของอังกฤษ ต่อสหภาพยุโรป หรือ "อียู" อีกทางหนึ่งด้วย ที่อาจสั่นสะเทือนได้ เพราะฝรั่งเศสเองก็เตรียมจัดเลือกตั้งรอบแรกวันอาทิตย์นี้ ซึ่งผู้ที่มีแนวโน้มจะชนะก็เป็นฝ่ายต่อต้านอียู เช่นกัน ซึ่งจะยิ่งทำให้สถานะของอียูสั่นคลอน เพราะอาจมีหลายประเทศประกาศถอนตัวตามมา ถึงขั้นที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งอังกฤษถอนตัวจากอียู ว่า ทำให้เกิดแผ่นดินไหวมาแล้ว แต่ครั้งล่าสุดนี้ อาจต้องเปลี่ยนคำให้สัมภาษณ์มาเป็นจะยิ่งทำให้เกิดแรงกระเพื่อม หรือแรงสั่นสะเทือนอย่างไม่รู้จบก็เป็นได้

Tag : อังกฤษประกาศเลือกตั้ง เลือกตั้งอังกฤษ เลือกตั้ง อังกฤษ เทเรซา เมย์ รอบรั้วรอบโลก