เจ้าหน้าที่จับกล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่นละเมิดลิขสิทธิ์ เสียหาย 500 ล้านบาท

วันที่ 21 เม.ย. 2560 เวลา 07:15 น.

Views

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดกล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่นละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งผลิตสำคัญหลายจุด ในกรุงเทพมหานคร มูลค่าความเสียหาย 500 ล้านบาท

พลตำรวจตรีมนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ประเภทกล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่น พร้อมของกลางจำนวน 1,135 ชิ้น มูลค่าความเสียหายประมาณ 500 ล้านบาท หลังได้รับการร้องเรียนจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ว่า มีผู้ละเมิดลิขสิทธิ์คาราโอเกะเพลงญี่ปุ่นของบริษัท ทำให้ได้รับความเสียหาย

ต่อมาตำรวจได้ตรวจสอบ และขอหมายค้นต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในย่านห้วยขวาง ทองหล่อ คลองตัน และดินแดง ตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนท้องที่ ดำเนินการตามกฎหมาย

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังได้สั่งการให้ชุดปฎิบัติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กองบัญชาการตำรวจนครบาลตรวจสอบการนำเข้าด้วยว่า มีการเสียภาษีศุลกากรอย่างถูกต้องหรือไม่

ด้านบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ ระบุว่า มีการทำเป็นขบวนการลักลอบทำมาหลายปีแล้ว เริ่มต้นจากชาวญี่ปุ่นที่นำเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะเข้ามา จากนั้นก็ได้ทำก๊อบปี้แจกจ่ายไปยังเครือข่าย และร้านคาราโอเกะต่างๆ โดยแหล่งใหญ่อยู่ที่ย่านดินแดง สุทธิสาร ในกรุงเทพมหานคร ที่อำเภอศรีราชา พัทยา ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งที่ชาวญี่ปุ่นพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงให้ตำรวจตรวจสอบ เพื่อป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้น

Tag : กล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่นละเมิดลิขสิทธิ์กล่องคาราโอเกะเพลงญี่ปุ่น คาราโอเกะเพลงญี่ปุ่น ละเมิดลิขสิทธิ์