อนุวัตจัดให้ : ตามหาแมงกระชอน จ.ศรีสะเกษ

วันที่ 24 เม.ย. 2560 เวลา 18:02 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มพาไปตามหา "แมงกีซอล" ที่ จ.ศรีสะเกษ ด้วยวิธีไฮเทคกว่าเดิม เป็นอย่างไร ไปชม

ผมอยู่ที่บ้านเทิน ตำบลบัวน้อย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ รอเพียงแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า กำนันกรินทร์ทอง และพี่พล จะพาผมออกไปหา แมงกีซอล หรือแมงกระชอน ของดี ของแซบ สำหรับพี่น้องทางภาคอีสาน

เมื่อเครื่องเสียงพร้อม ลุยไปกับอนุวัตจัดให้ กันเลย เป้าหมายของเราคือตามทุ่งนา ช่วงนี้ชาวบ้านหลายจังหวัดทางภาคอีสาน เค้าใช้วิธีจับแมงกีซอลรูปแบบใหม่ด้วยการเปิดเสียง ชาวบ้านบอกว่าเป็นเสียงแมงกีซอล ซึ่งผมก็ไม่เคยได้ยินมาก่อนเหมือนกัน

เลือกทำเล กางผาใบ ต่อแบตเตอรี่ แล้วเปิดเสียง ไม่ถึง 1 นาที แมงกีซอล ก็ขึ้นมาจากรูใต้ดิน บินมาหา

ถือว่าแปลกดี บางพื้นที่ใช้เครื่องตัดหญ้า แต่ช่วงนี้วิธีการเปิดเสียงกำลังได้รับความนิยม ตอนนี้ชาวบ้านเริ่มวิ่งตามจับแมงกีซอลกันแล้ว

เสียงที่เปิดไม่เพียงแค่แมงกีซอลเท่านั้น กบ เขียด หนู หรืองู ก็ขึ้นมาเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่าเสียงที่เปิดเป็นคลื่นเสียงอะไร ตอนนี้หลายๆคนเริ่มได้แมงกีซอลกันแล้ว

ไหนๆ มาแล้ว ช่วงเช้า ชาวบ้านเค้าก็เลยจัดให้ พาผมไปหาแมงกีซอลแบบดั่งเดิม นั่นก็คือการย่ำนาหาแมงกีซอล  

ก่อนอื่นชาวบ้านจะเลือกนาที่มีรูแมงกีซอลแบบนี้ จากนั้นสูบน้ำเข้านา แล้วใช้เท้าย่ำ ย่ำไม่นาน แมงกีซอลที่หลบอยู่ใต้ดินก็โผล่ขึ้นมา

ชาวบ้านบอกว่า รูมันถูกน้ำท่วม พวกมันเลยต้องหนีตายออกมา ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน มักทำในช่วงหน้าแล้ง ตอนนี้ผืนนากลายเป็นมหกรรมจับแมงกีซอลกันแล้ว

ผมเองเพิ่งจะเคยทำเป็นครั้งแรก ก็ถือว่าสนุกดี ยิ่งย่ำแมงกีซอลก็ยิ่งโผล่ออกมา

หากใช้รถไถนา ชาวบ้านบอกว่าจะทำให้แมงกีซอลออกมาให้จับได้ง่ายขึ้น

เห็นตัวเล็กแบบนี้ แต่ราคาของแมงกีซอลไม่ธรรมดา ตกกิโลกรัมละ 100-200 บาท เป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูง และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบเปิบพิสดารหลายๆคน 

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ อนุวัตจัดให้ สวัสดีครับ

Tag : อนุวัตจัดให้ แมงกีซอล แมงกระชอน ศรีสะเกษ