เหยี่ยวข่าว 7 สี : โค้งสุดท้ายภัยแล้ง ผลกระทบสวนลำไย จ.ลำพูน

วันที่ 14 พ.ค. 2560 เวลา 22:38 น.

Views

ปีนี้ทีมข่าวกลับไปตรวจสอบอีกครั้ง ชาวสวนลำไย เริ่มยิ้มออก เพราะปริมาณน้ำต้นทุนมีมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่ทว่ายังไม่วางใจ เตรียมแผนรับมือหากฝนทิ้งช่วงนานกว่านี้

ภาพมุมสูงที่ทีม “เหยี่ยวข่าว 7 สี” เคยบินสำรวจลำน้ำสายหลักในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ลำน้ำกวง ซึ่งไหลผ่านจังหวัดลำพูน เมื่อปี 2559 พบว่าปริมาณน้ำแห้งขอดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนเผยให้เห็นทรายก้นแม่น้ำโผล่อยู่เกือบตลอดทั้งสาย กลายเป็นแหล่งหากิน หรือทุ่งเลี้ยงสัตว์ชั่วคราวไปโดยปริยาย

ผลพวงจากภัยแล้งสาหัสสุดในรอบ 30 ปี ส่งผลให้สวนลำไยหลายอำเภอของจังหวัดลำพูน ปีที่แล้วยืนต้นตาย เพราะขาดแคลนน้ำ แม้จะทำทุกวิถีทางแล้วก็ตาม

บทเรียนจากปีที่ผ่านมาทำให้ชาวสวนลำไย เตรียมแผนรับมือไว้แต่เนิ่นๆ โดยเกษตรจังหวัดลำพูน แนะนำให้พี่น้องชาวสวนลำไย หาวิธีลดการใช้น้ำและต้นทุนการผลิต ดีที่ปีนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำกวง และน้ำต้นทุนในจังหวัดมีมากกว่าเดิม จึงได้รับผลกระทบน้อย

ขณะที่ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป จะมีฝนตกตามปกติ ยังไม่พบปรากฏการณ์เอลนีโญ หรือลานิญา เป็นสัญญาณดีสำหรับพี่น้องเกษตรกร

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวสวนลำไยที่บ้านใหม่วังไฮยิ้มออก หลังสำรองน้ำกักเก็บไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าแล้ง ตอนนี้ลำไยติดดอกแล้ว ไม่กี่เดือนก็คงเก็บผลผลิตขายได้ ที่ยังห่วงคือ ผลกระทบภัยแล้งโค้งสุดท้ายหากเจอฝนทิ้งช่วงอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลำไย ได้ผลผลิต หรือเกรดต่ำลงมา

จังหวัดลำพูน ถือเป็นแหล่งปลูกลำไยขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของประเทศ พื้นที่ปลูกลำไยทั้งจังหวัดรวมกว่า 270,000 ไร่  เกษตรกรชาวสวนลำไย 44,000 ราย แต่ละปีได้ผลผลิตทั้งในและนอกฤดูกาล ปีละไม่ต่ำกว่า 220,000 ตัน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี