คอลัมน์หมายเลข 7 : สตง.พบพิรุธเบิกงบสนามกีฬานราธิวาส ตอนที่ 2

วันที่ 23 พ.ค. 2560 เวลา 11:18 น.

Views

คอลัมน์หมายเลข 7 ต่อจากเมื่อวานนี้ ติดตามวิธีแก้ปัญหาความล่าช้างานก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดนราธิวาส และผลการตรวจสอบโครงการนี้จากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.

เจ้าหน้าที่ สตง. ภาค 9 และ 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบสนามกีฬาจังหวัดนราธิวาส โดยมีคอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมขยายผล พบว่า งานก่อสร้างที่ศูนย์สร้างทางลำปาง รับผิดชอบตามข้อตก วันที่ 10 พฤษภาคม 2555 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยหรือ กกท. จ้างกรมทางหลวง ซึ่งมอบให้ศูนย์สร้างทางลำปาง ก่อสร้างงานบางรายการของสนามกีฬา 6 จังหวัด และศูนย์ฝึกกีฬากอล์ฟแห่งชาติ รวมค่าจ้างกว่า 965 ล้านบาท

สนามกีฬาจังหวัดนราธิวาส พบข้อมูลว่ามี 4 หน่วยงานรับผิดชอบก่อสร้าง กรมโยธาธิการและผังเมือง ทำสนามฟุตบอล-สนามซ้อม ส่งมอบให้ อบจ.นราธิวาสแล้ว ส่วนงานถมดินปรับที่ 37 ไร่ รอบสนามกีฬา อบจ.นราธิวาสทำเสร็จแล้ว ขณะที่กองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ก่อสร้างอัฒจันทร์ประธาน ไฟส่องสนาม ระบบสาธารณูปโภค และอาคารที่พักนักกีฬาขนาด 180 เตียง ทำเสร็จแล้ว

ส่วนงานก่อสร้างอัฒจันทร์ 3 ด้านและอาคารอื่นๆ ค่าจ้างกว่า 181 ล้านบาท ปรับลดเหลือกว่า 177 ล้านบาท โดยตัดงานอาคารอำนวยการ และสนามเทนนิส 6 คอร์ท เปลี่ยนเป็นงานถมดินและทราย โดยศูนย์สร้างทางลำปางส่งมอบงานไม่ทันวันที่ 30 กันยายน 2558 เนื่องจากผู้รับเหมาที่ให้ช่วงทำงานแทนทิ้งงาน

สตง.ยังพบหลักฐานที่ศูนย์สร้างทางลำปาง อ้างว่าทำงานนี้เองเพื่อเบิกค่าจ้างจนถึงวันที่ 30 กันยายนปีที่แล้ว รวมกว่า 118 ล้าน 800,000 บาท หรือเท่ากับ 60% แต่มีปริมาณเกือบ 40% เท่านั้น 

ขณะที่นายช่างโยธาอาวุโส แขวงทางหลวงนราธิวาส ซึ่งอธิบดีกรมทางหลวง มอบให้ดูแลโครงการนี้แทนศูนย์สร้างทางลำปาง บอกว่างานที่เหลือใช้วิธีจ้างเอกชนทำงานแทน แยกเป็น 3 สัญญา วงเงินกว่า 58 ล้านบาท กำหนดส่งมอบงานวันที่ 30 กันยายนปีนี้

สนามกีฬาแห่งนี้จะเสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดภายใน 4 เดือนนับจากนี้คอลัมน์หมายเลข 7 ลากันด้วยความรู้สึกของชาวนราธิวาสเมื่อทราบข่าวนี้

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7