กล้าลองกล้าลุย : ลงน้ำตามหาหอยตาก จ.พัทลุง

วันที่ 24 พ.ค. 2560 เวลา 06:50 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาลงใต้ไปที่จังหวัดพัทลุง ไปดูอีกหนึ่งอาชีพเสริมของชาวบ้านริมทะเลสาบสงขลา กับการ "ตามหาหอยตาก" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยม หามาขายแทบไม่ทัน เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

ที่เห็นผมกับพี่ออง เทลงในกะละมังนี้ เขาเรียกกันว่า "หอยตาก" ตากแดดแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็เอามาทานแบบสดๆ ฟังไม่ผิด เขาทานกันแบบนี้จริงๆ รสชาติเป็นยังไง ต้องให้พี่เขาเป็นคนบอกเอง

ได้เวลาที่ผมต้องชิมแล้ว

แต่เดี๋ยวก่อน ขอเวลาให้ผมทำใจแป๊บนึง ไปย้อนดูการหาเจ้าหอยตากกันก่อนดีกว่า

จุดที่เราจะหาหอยตาก คือ ริมทะเลสาบสงขลา ในบ้านอาพัด ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ทะเลสาบที่มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นแหล่งที่มีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะสัตว์น้ำชนิดต่างๆอย่างหอยตาก

ทุกวัน ช่วงว่าง หลังออกเรือหาปลาในทะเลสาบเสร็จ พี่ละออง หรือพี่อองคนนี้ จะแบกคราด พร้อมด้วยตะกร้าพลาสติก และกระสอบปุ๋ย เดินลุยน้ำมาหาหอยตาก จุดที่มันอาศัยอยู่ดูด้วยตาเปล่าแทบจะไม่เห็น ด้านล่างมีแต่ตะไคร่น้ำและสาหร่ายเต็มไปหมด

วิธีการหานั้นไม่ยากเลย ใช้คราดกดให้จมหน้าดิน ลงไปไม่กี่เซนติเมตร จากนั้นก็ลาก ดึงไปตามพื้น ถ้าจุดไหนมีหอยตากอยู่ จะได้ยินเสียงและรับรู้ถึงแรงกระแทกจากเปลือกหอยกับคราด คนที่หามานาน พี่อองบอกว่า คราดไม่กี่ทีก็รู้เลยว่าจุดนี้มีหอยอยู่มากหรือน้อย

หอยตาก บางที่ก็เรียกกัน หอยทราย เป็นหอยสองฝา ขนาดตัวไม่ใหญ่มากนัก ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ชาวบ้านที่นี่เริ่มออกมาหาหอยตากขาย สร้างรายได้ในครัวเรือนเป็นล่ำเป็นสันกันมากขึ้น เพราะเริ่มเป็นที่นิยม หาได้ไม่ยาก และที่สำคัญแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย นอกจากออกแรงอย่างเดียว

หลังจากเอาใจช่วยพี่ออง จนผ่านมาได้หลายชั่วโมง ตอนนี้ได้เวลากล้าลองกล้าลุยช่วยงานบ้างแล้ว อาจดูเก้ๆกังๆบ้าง แต่หอยทรายก็หาไม่ยากอย่างที่คิด

ดูท่าน่าจะได้สาหร่ายมากกว่าหอยทรายอีก หอยที่หาได้จะต้องคัดขนาด เอาเฉพาะตัวโตได้ที่เท่านั้น ตัวที่มีขนาดเล็กจะปล่อยลงน้ำ เพราะเนื้อน้อย ไม่เป็นที่นิยม วันๆนึงถ้าหาได้มากหน่อย ได้วันละไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัมเลย ขายกันที่กิโลกรัมละ 50 บาท เป็นรายได้เสริมที่ดีไม่น้อย แต่อยู่ในน้ำต้องระวังหลายอย่าง

ถึงตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้ว หอยตาก ก่อนจะกินได้อย่างที่บอกไปตอนต้น ต้องทำอย่างไร พี่อองบอกว่าต้องแช่น้ำให้ดินโคลนและทรายในตัวหอยออกให้หมด อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำตะไคร้ ข่า กระเทียม และเกลือ มาโขลกให้ละเอียด คลุกเคล้าเข้ากับหอย ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วถึงนำไปตากแดดจัดๆบนสังกะสี

หน้าตาของหอยตากที่ตากเสร็จแล้ว ก็จะเป็นแบบนี้ ใช้เวลาตากเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น แล้วก็ทานได้เลย

จากหอยตากที่จังหวัดพัทลุง เราออกเดินทางต่อมุ่งหน้าไปที่จังหวัดตรัง คราวนี้เจองานยากและลำบากกว่าเดิมหลายเท่า ไปตามหาหอยชนิดหนึ่งที่ทำรายได้ให้กับคนหาหลักหมื่นบาทต่อเดือน ว่ากันว่าเป็นยาชูกำลังชั้นดีที่ยังไม่มีใครเคยเห็น ติดตามต่อพรุ่งนี้

Tag : กล้าลองกล้าลุย หอยตาก หอยตาก พัทลุง หอยทราย กล้าลองกล้าลุย