คอลัมน์หมายเลข 7 : สตง.พบพิรุธสนามกีฬา จ.สระแก้ว ตอนที่ 1

วันที่ 24 พ.ค. 2560 เวลา 11:18 น.

Views

เจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ภาค 2 หรือ สตง. ตรวจสอบโครงการก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดสระแก้ว พร้อมตัวแทนหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยมีคอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมขยายผลสนามกีฬาจังหวัดสระแก้ว รับผิดชอบ โดยศูนย์สร้างทาง กรมทางหลวง ตามข้อตกลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2555 ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. จ้างกรมทางหลวง ก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดต่างๆ บางรายการ 

งานก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดสระแก้ว มี 6 รายการ รวมวงเงินค่าจ้างกว่า 161.8 ล้านบาท เช่น ศูนย์ฝึกกีฬามวย 5 ภาค วงเงินกว่า 30 ล้านบาท รวมทั้งอาคารสระว่ายน้ำ 50 เมตร พร้อมอัฒจันทร์ 1,500 ที่นั่ง วงเงินกว่า 107 ล้านบาท โดยงาน 2 รายการนี้พบหลักฐานข้อพิรุธและความไม่โปร่งใสเหมือนกับสนามกีฬาจังหวัดอื่นๆ คือ จ้างผู้รับเหมารับช่วงทำงานแทน งานไม่มีคุณภาพ และทำหลักฐานเท็จว่าทำงานเอง โดยเบิกค่าจ้างมากกว่าปริมาณงานที่ทำ ส่งผลให้ส่งมอบงานไม่ทัน วันที่ 30 กันยายน 2558 ทั้งที่เบิกเงินไปเหลือแค่กว่า 700,000 บาท เท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ศูนย์ฝึกกีฬามวย 5 ภาค แม้ กกท. ยังไม่ตรวจรับงาน แต่พื้นปูนความหนา 17 เซนติเมตร มีรอยแตกร้าวหลายจุด ซึ่งอาจเป็นผลจากก่อสร้างผิด ใช้วิธีเทพื้นทับเป็น 2 ชั้น และเหล็กข้ออ้อยขนาด 12 มิลลิเมตร ในพื้นปูนมีระยะห่างไม่ถูกต้อง สังเกตจากก้อนปูนที่เจาะขึ้นมาหาวัสดุก่อสร้าง

นอกจากนี้ยังพบว่ากระจกความหนาจาก 10 มิลลิเมตร ลดเหลือ 5 มิลลิเมตร และราวบันไดมีขนาดไม่ถูกต้อง

รองผู้อำนวยการศูนย์สร้างทาง ลำปาง ยอมรับมีการปรับลดงานเพื่อนำเงินไปเพิ่มงานส่วนอื่น 

ยังมีหลักฐานข้อพิรุธที่ตรวจพบจากโครงการนี้ ติดตามได้วันพรุ่งนี้..

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7