กล้าลองกล้าลุย : ลุยเลนตามหาหอยกันหนู จ.ตรัง

วันที่ 25 พ.ค. 2560 เวลา 07:03 น.

Views

เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย พาไปดูการหาหอยตากที่จังหวัดพัทลุงกันมาแล้ว วันนี้พาไปตามหาหอยอีกชนิดหนึ่ง เรียนกันว่า "หอยกันหนู" อยู่ที่จังหวัดตรัง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านนับหมื่นบาทต่อเดือน หน้าตาของหอยชนิดนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

ที่เห็นพวกเราตั้งหน้าตั้งตาแทงเหล็กแหลมลงไปในเลน นี่คือวิธีในการหา "หอยกันหนู" หอยเงินหมื่นที่ชาวบ้านที่นี่พากันออกมาตามหา จนแทบจะกลายเป็นอาชีพหลักไปแล้ว

ถึงฝนจะตกอย่างไร แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคกับการเดินทางในวันนี้

เรานั่งเรือออกเดินทางกันประมาณช่วงเที่ยง เลือกช่วงเวลาที่น้ำลงมากที่สุดของวัน จุดที่เราจะหาหอยกันหนู อยู่ที่หมู่ 1 บ้านทุ่งยาว ตำบลทุ่งยาว อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง นำโดย ผู้ใหญ่ธนชัย เก้าเอี้ยน และลูกบ้านมือฉมังอย่าง บังเชษฐ์

ป่าโกงกางที่เห็นอยู่ข้างหน้า คือ จุดที่เราจะไปหาหอยกันหนูกัน บังเชษฐ์บอกว่าหอยชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในป่าชายเลน เดิมแทบไม่มีคนสนใจ ไร้ราคา ไม่นิยมนำไปทาน แต่ปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว

ทันทีที่เดินมาถึงด้านในของป่าโกงกาง แต่ละคนไม่รอช้า ต่างรีบลงมือทันที เพราะต่อจากนี้มีเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่น้ำจะขึ้น 

ถ้าหากว่าเหล็กแหลมไปกระทบกับหอย จะได้ยินเสียงจากปลายกระบอกทันที

นี่แหละที่เขาเรียกกันว่า "หอยกันหนู" หอยสองฝาขนาดใหญ่ ที่ถ้าดูจากลักษณะด้านนอก หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นหอยพอกแน่ๆ แต่หากสังเกตให้ดี หอยกันหนูตรงเปลือกจะหนากว่า มีรอยหยักมากกว่า และตัวโตกว่า

ลักษณะพิเศษอีกอย่างของหอยกันหนู คือ เนื้อด้านในไม่เหมือนหอยพอก ส่วนที่ยื่นออกมาจะคล้ายหางของหนู ว่ากันว่าเป็นยาชูกำลังด้วย

พอเริ่มจับทาง ฟังเสียงเหล็กเป็น ผมก็เริ่มสนุก สภาพเนื้อตัวไม่ต้องพูดถึง เลอะ เละแบบสุดๆ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะหอยกันหนูที่เราหาได้ เขาขายกันกิโลกรัมละ 140 บาท
           
นี่เป็นเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น ยังไม่มีผลการวิจัยรองรับแต่อย่างใด อยากรู้ต้องหามาลองทานเอง

Tag : กล้าลองกล้าลุย ตามหาหอยกันหนู หอยกันหนู หอยกันหนู ตรัง หาหอย กล้าลองกล้าลุย