จับได้ไล่ทัน : รู้ทัน...ก่อนซื้อทัวร์อาสาราคาถูก

วันที่ 26 พ.ค. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

ในปัจจุบันการซื้อแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวผ่านทางออนไลน์ เป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว แต่หากไม่ระวังให้ดี อาจถูกหลอกและเสียเงินฟรีได้

เพจดังกล่าวเป็นเพจขายทัวร์ต่างจังหวัดราคาถูก ราคาประมาณ 3,000 บาท โดยมีโปรแกรมทัวร์ให้ผู้เสียหายเลือกสรร อาทิ ท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เกาะหลีเป๊ะ เขาสก หรือแม้แต่การท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการทำค่ายอาสา

แต่สุดท้ายผู้จัดทัวร์ก็ไม่สามารถบริหารจัดการทัวร์ได้ จนผู้เสียหายออกมาโวยวายผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ และเข้าแจ้งความกับตำรวจ เนื่องจากผู้จัดทัวร์ไม่คืนเงินตามกำหนด จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังคงมีผู้เสียหายหลายรายที่ยังไม่ได้รับเงินคืน

ไม่ว่าเพจดังกล่าวจะตั้งใจหรือไม่ในการหลอกขายทัวร์ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีมิจฉาชีพจำนวนมากแฝงตัวอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดีย แอบอ้างจัดค่ายอาสา ช่วยเหลือสังคม หรือเสนอโปรโมชั่นท่องเที่ยวราคาถูก ทั้งที่ฉากหลังเป็นเพียงการหมุนเงินแบบที่มิจฉาชีพนิยมใช้ ยอมลงทุนพาสมาชิกไปเที่ยวจริงในทริปแรกๆ เมื่อคนหลงเชื่อซื้อทัวร์เพิ่มมากขึ้น จนคนร้ายได้เงินก้อนโตก็จะทิ้งทัวร์ปิดเพจหนีไป

ดังนั้นตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ฝากเตือนใครที่ต้องการซื้อทัวร์ อย่าเห็นแก่ของถูก ควรตรวจสอบกับเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก่อน ว่าเป็นบริษัทที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องหรือไม่

Tag : จับได้ไล่ทัน จับได้ ไล่ทัน