เหยี่ยวข่าว 7 สี : ชาวบ้านรวมตัวค้าน ไม่เอาอีกแล้วฟาร์มไก่!

วันที่ 27 พ.ค. 2560 เวลา 22:43 น.

Views

ชาวบ้านที่จังหวัดสระแก้ว ที่เคยทุกข์ทรมานกับผลกระทบจากฟาร์มไก่ รวมตัวกันคัดค้านการกลับมาเปิดฟาร์มอีกครั้งหนึ่ง หลังจากผู้ประกอบการรายใหม่ เดินหน้าปรับปรุงโรงเลี้ยง และเตรียมลงไก่ในเร็วๆ นี้

ชาวบ้านซับอ่างคำ ตำบลหนองน้ำใส อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ที่คัดค้านการทำฟาร์มไก่ขนาดใหญ่ และกำลังจะมาเปิดอีกครั้งใกล้บ้านของพวกเขาให้ลูกหลานที่ใช้สื่อออนไลน์  ร้องเรียนมาในแฟนเพจ ch7news ว่าพวกเขาไม่ต้องการกลับไปทนทุกข์ทรมาน กับผลกระทบอย่างแสนสาหัสจากฟาร์มไก่ ที่เคยเปิดมาครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว และเพิ่งหยุดไปได้เพียง 4 ปี

ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาจากปากของชาวบ้าน ว่าครั้งนั้น พวกเค้าเจ็บปวดทั้งใจ เจ็บปวดทั้งกาย จากผลกระทบของฟาร์มไก่ขนาดไม่น้อยกว่า 8 ไร่ มีโรงเลี้ยงไก่กว่า 20 โรง ไปร้องเรียนที่หน่วยงานใด ก็ไม่เคยได้รับความสนใจ หรือเข้ามาแก้ปัญหาให้ ทั้งเรื่องกลิ่นเหม็น เสียงพัดลมโรงเลี้ยงดังสนั่น แมลงวันจำนวนมหาศาล เกิดท้องร่วงในฤดูร้อน ต้องอดทน จนกระทั่งเกิดวิกฤติโรคไข้หวัดนก ฟาร์มจึงปิดตัวเองไป

จากความรู้สึกเข็ดกับฟาร์มไก่ในครั้งแรก ตอนนี้พวกเขากำลังจะต้องเผชิญความจริงที่โหดร้ายอีกครั้ง เมื่อผู้ประกอบการรายใหม่ เข้ามาปรับปรุงโรงเลี้ยง เตรียมที่จะลงไก่ หลังจากได้รับอนุญาตจากผู้นำท้องถิ่นให้เปิดฟาร์มได้

ชาวบ้านซับอ่างคำ กลุ่มนี้ จึงไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อคัดค้านการเปิดฟาร์มไก่อีกครั้ง จนนายอำเภอวัฒนานคร ต้องนัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหามาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ไม่เคยได้ข้อสรุป และก่อนที่จะมีการประชุมครั้งที่ 4 ผู้ประกอบการได้มาพบกับนายอำเภอวัฒนานคร ก่อนการประชุม แต่ผู้ประกอบการไม่ได้อยู่ร่วมประชุมและปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลกับทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี

ในที่ประชุมครั้งนี้ มีตัวแทนจากหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุขจังหวัด, ปศุสัตว์จังหวัด, ท้องถิ่นจังหวัด, ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด, ปศุสัตว์อำเภอ, ผู้แทน นายก อบต. หนองน้ำใส และกำนันตำบลหนองน้ำใส

โดยกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้าน ไม่ยื่นข้อเสนอ หรือขอให้ผู้ปะกอบการเยียวยาใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่มีอะไรแลกได้กับผลกระทบจากฟาร์มไก่ จึงยืนยันแน่วแน่ ที่ไม่ต้องการให้ฟาร์มไก่เปิดอยู่ติดรั้วบ้านอีกต่อไป

ขณะที่ที่ประชุมตกลงแนวทางร่วมกัน ที่จะยึดกฎหมายเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ โดยจะให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่เคยเดือดร้อน และผู้ประกอบการที่ได้ลงทุนด้วยเม็ดเงินจำนวนมาก แต่เมื่อต้องยึดกฎหมาย กลุ่มชาวบ้านผู้คัดค้าน ก็ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เมื่อที่ประชุมเห็นว่า ความเดือดร้อนครั้งนี้ ยังไม่ได้เกิดขึ้น และพื้นที่ตั้งฟาร์มไม่ใช่พื้นที่ควบคุม จึงมีข้อเสนอให้เปิดฟาร์มไปก่อนเป็นเวลา 6 เดือน แล้วจากนั้นถ้าเกิดผลกระทบ จะเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในทันที และควบคุมฟาร์มอย่างเคร่งครัด

มีหลักเกณฑ์ทางวิชาการ เรื่อง เงื่อนไขสุขลักษณะ สำหรับกิจการเลี้ยงไก่ แต่ไม่มีผลทางกฎหมายระบุไว้ว่า สถานที่ตั้งกิจการเลี้ยงไก่ ต้องอยู่ห่างจากชุมชน ในระยะที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และไม่ก่อเหตุรำคาญต่อชุมชน โดยมีระยะห่างแตกต่างกันไป คือ เลี้ยงน้อยกว่า 500 ตัว ห่างชุมชนไม่น้อยกว่า 30 เมตร, เลี้ยง 500-5,000 ตัว ห่างชุมชนไม่น้อยกว่า 100 เมตร, เลี้ยง 5,001-10,000 ตัว ห่างชุมชนไม่น้อยกว่า 200 เมตร และเลี้ยงเกินกว่า 10,000 ตัว ต้องห่างชุมชนไม่น้อยกว่า 1,000 เมตร หรือ 1 กิโลเมตร

ชาวบ้านซับอ่างคำกลุ่มนี้ เหลือหนทางต่อสู้อยู่อีกไม่มาก เช่น การยื่นคำร้องคัดค้านการอนุญาตให้เปิดฟาร์มไก่ได้ของหน่วยงานท้องถิ่น ต่อศาลปกครอง เพราะพวกเขาไม่ต้องการกลับไปเผชิญปัญหาเหมือนฟาร์มไก่ที่เคยเปิดในครั้งแรก พวกเขายังบอกว่า คนในที่ประชุมคงไม่เคยกางมุ้งกินข้าว เพื่อหนีแมลงวันหรอก เขาไม่มีวันจะเข้าใจความรู้สึกนี้

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว 7 สี