กล้าลองกล้าลุย : ตามหากล้วยไม้บนต้นตาลโตนด จ.สงขลา

วันที่ 31 พ.ค. 2560 เวลา 08:13 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปดูเบื้องหลังการตามหากล้วยไม้ของกลุ่มอนุรักษ์กล้วยไม้ ที่จังหวัดสงขลา นำมาเพาะขยายพันธุ์ไว้ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา แต่กว่าจะได้กล้วยไม้มาแต่ละต้น ทั้งยากลำบากและเสี่ยงอันตราย เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

วันนี้กล้าลองกล้าลุย ขอพาขึ้นที่สูง มาดูงานปีนป่าย งานถนัดอีกแล้ว ต้นตาลโตนดที่เราเห็นตามหัวไร่ปลายนา คือเป้าหมายของเราในวันนี้

วันนี้ พี่ไกร พี่เกียรติ และพี่ตุ๊ก กลุ่มคนรักกล้วยไม้ ที่บ้านคลองฉนวน ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา พาผมและทีมงานเดินลุยน้ำลุยฝนไปตามทุ่งนาของพวกพี่เขา เรากำลังมองหาบางอย่างที่อยู่บนต้นตาลโตนด

ถ้าหากสังเกตดูให้ดี ช่วงกลางลำต้น หรือใกล้ส่วนยอดต้นตาล เราจะเห็นกล้วยไม้ขึ้นเป็นกลุ่ม อาศัยอยู่ด้านบน ที่เขาเรียกกันว่า "กะเรกะร่อนปากเป็ด" กล้วยไม้ที่พบได้ทั่วไป แต่มันไม่ธรรมดา เพราะบางชนิดมีดอกและใบที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก

ปัจจุบันต้นตาลโตนดเริ่มถูกโค่นทิ้งจำนวนมาก เสี่ยงที่จะทำให้กล้วยไม้ชนิดนี้สูญพันธุ์ตามไปด้วย จากการสอบถามไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกว่า กล้วยไม้อย่างกะเรกะร่อนปากเป็ด ที่อยู่ตามธรรมชาติทั้งหมด เป็นพืชอนุรักษ์ที่อยู่ในบัญชี "อนุสัญญาไซเตส" บัญชี 2 การเคลื่อนย้าย หรือนำมาไว้ในครอบครอง ถือว่าผิดกฎหมาย ยกเว้นถ้าอยู่ในที่ดินกรรมสิทธิ์ของตัวเองแบบนี้ สามารถกระทำได้ อุปกรณ์หลักที่เราใช้ก็คือ พะอง

พี่ไกร เกรียงไกร ปีนต้นตาลเป็นอาชีพหลักอยู่แล้ว จึงง่ายสำหรับพี่เขามากๆ แป๊บเดียวก็ไปถึงจุดที่มีกล้วยไม้อยู่ วันนี้ฝนตกตลอดทั้งวัน อย่างต้นนี้ที่ค่อนข้างลื่น การปีนขึ้นไปต้องใช้ความระมัดระวังกว่าเดิมเยอะเลย ความสูงระดับนี้ ตกลงมาก็อาจเจ็บหนักได้เลย

พะอง หรือบันไดเหล็กที่ปีน ค่อนข้างลื่นมาก ยิ่งปีนช้าก็ยิ่งปลอดภัย

กะเรกะร่อนปากเป็ดที่เราคัดเลือกไปขยายพันธุ์ จะต้องดูลักษณะใบและหน่อที่สมบูรณ์ ส่วนดอกต้องมีสีที่แปลก มีลักษณะเฉพาะ หาได้ยากด้วย

พี่ไกร บอกว่า จะตระเวนออกมาเดินหากะเรกะร่อนปากเป็ดตามต้นตาลโตนด เพื่อเอาไปเพาะขยายพันธุ์แบบนี้เป็นประจำ เพราะกลัวว่าสักวันนึง ถ้าต้นตาลโตนดถูกตัดไปหมดแล้ว กล้วยไม้ก็น่าจะไม่เหลือด้วย แต่การปีนขึ้นมาแบบนี้ ก็เจออุปสรรคหลายอย่าง

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า กล้วยไม้หลายชนิดอย่างกะเรกะร่อนปากเป็ด มีคนนิยมให้ความสนใจกันเยอะ บางต้นมีการซื้อขายกันราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาทเลยก็มี อย่างจินดามณีต้นนี้ ขนาดยังไม่มีดอกให้เห็น ทายกันเล่นๆดูว่าราคาเท่าไหร่

ราคาต้นละ 20,000 กว่าบาทเอง หรืออย่างต้นที่มีลักษณะพิเศษ คือ ใบด่าง เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง เบาๆต้นละ 20,000-30,000 บาทขึ้นไป พี่ๆเขาฝากถึงทุกท่านว่า เมื่อนำกล้วยไม้มาเพาะขยายพันธุ์แล้ว ถ้าหากจะเคลื่อนย้าย ซื้อ-ขาย หรือแลกเปลี่ยนใดๆก็ตาม ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อย่าง กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา แค่นี้ก็จะไม่ทำผิดกฎหมายแล้ว

Tag : กล้าลองกล้าลุย ตามหากล้วยไม้บนต้นตาลโตนด กะเรกะร่อนปากเป็ด กล้วยไม้ ต้นตาลโตนด กล้าลองกล้าลุย