เจษฎา จัดมา : เช็กอิน ชาป่าร้อยปี ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

วันที่ 31 พ.ค. 2560 เวลา 17:55 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา พาขึ้นเหนือไปสัมผัสวิถีคนเก็บชาป่า ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชาโบราณอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี กว่าจะได้แต่ละยอดไม่ง่าย ต้องดั้นด้นขึ้นไปเก็บบนเขาสูง ติดตามใน "เจษฎา จัดมา"

กว่าจะได้ชากลิ่นหอมๆ รสชาติสุดพิเศษแบบนี้ ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นชาป่า ชาโบราณอายุเก่าแก่กว่าร้อยปีด้วยแล้ว ยิ่งห้ามพลาด

เจษฎา จัดมา จะพาคุณผู้ชมขึ้นไปสัมผัสวิถีคนเก็บชาป่าบนดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางต้องอาศัยความชำนาญ และรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะอยู่บนยอดดอย ความสูงเฉลี่ย 1,000-1,500 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ทำให้ชาที่นี่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ

วันนี้ขอสวมบทคนเก็บชา ร่วมกับชาวเขาเผ่าลาหู่ หรือมูเซอ แปลงชาส่วนใหญ่อยู่ตามไหล่เขา ทางลาดชัน ไม่ก็ขึ้นแซมใต้ไม้ใหญ่ในป่าทึบ มองจากมุมสูงจะเห็นต้นชาอัสสัม สีเขียวสดอยู่กลางป่า

ด้วยสภาพภูมิประเทศบวกกับสภาพอากาศ แถมเป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้กลายเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี ช่วงที่เหมาะจะเก็บยอดชา หรือที่เรียกว่า ชาต้นฤดู คือหลังเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนมิถุนายน

การเก็บต้องพิถีพิถัน เลือกยอดชาอ่อน ใบที่ 1-3 เท่านั้น ถ้าแก่กว่านั้น ไม่เหมาะ 

ต้องทำแข่งกับเวลาด้วย แต่ละคนเร่งมือ เก็บรวบรวมให้ได้มากที่สุด เพื่อนำลงไปส่งที่โรงเก็บชาให้ทันภายใน 2 ชั่วโมง ก่อนชาเฉาแดด

ก่อนหน้านี้ ชาป่าดอยสะเก็ดยังไม่เป็นที่รู้จัก ต้นชา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ต้นเมี่ยง ต้องปีนขึ้นมาเก็บกันแบบนี้ ใบอ่อนเอาไปทำชา ส่วนใบแก่นำไปทำเป็นเมี่ยง ไหนๆก็ปีนขึ้นมาแล้ว ขอชิมดูหน่อย ว่ายอดชาจะสุดยอดขนาดไหน

ชิมยอดใบดูแล้ว ลองใบแก่หรือเมี่ยงบ้าง ชาวบ้านนำมานึ่งไฟ มัดรวม หมักให้เข้าที่ เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือ รสชาติเป็นอย่างไร บอกเลยว่าปะแล่มๆ

แต่เนื่องจากการเก็บเมี่ยงขายได้ราคาน้อย กลุ่มผู้ปลูกชาดอยสะเก็ด จึงมีแนวคิดฟื้นวิถีชาป่านี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่ายอดชาที่ได้เป็นวัตถุดิบชั้นดี แถมมีปลูกในพื้นที่อยู่แล้วนับพันไร่

แต่คราวนี้ พัฒนากรรมวิธีการผลิต จากวิธีเดิมๆแบบชาวบ้าน ให้ทันสมัย สะอาด ได้มาตราฐานมากขึ้น ที่สำคัญสร้างอาชีพ รายได้ ให้ชาวบ้านได้อีกทางด้วย

อนาคตนอกจากจะได้ชิมชาป่าฝีมือคนไทย ยังต่อยอดส่งขายไปต่างประเทศด้วย ใครสนใจ หาโอกาสแวะมาที่ดอยสะเก็ด ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยๆให้เช็กอินกันด้วย

Tag : เจษฎา จัดมา ชาป่าร้อยปี ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ เชียงใหม่ เที่ยวเชียงใหม่ ชาป่าดอยสะเก็ด ชา ชาดอยสะเก็ด ชาป่า เจษฎาจัดมา