กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหากุ้งแม่น้ำโขง จ.เลย

วันที่ 1 มิ.ย. 2560 เวลา 08:17 น.

Views

เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย ปีนป่ายขึ้นที่สูงไปตามหากล้วยไม้บนต้นตาลโตนด ที่จังหวัดสงขลามาแล้ว วันนี้ขอพาคุณผู้ชมไปที่จังหวัดเลย พาลงแม่น้ำโขง ไปดูอีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นั่น กับการตามหา "กุ้งแม่น้ำโขง" ของอร่อยขึ้นชื่อที่เชียงคาน เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ล่องเรือไปตามริมแม่น้ำโขง พร้อมกับ พี่ตุ๊ก ชาญณรงค์, พ่อยูน, พ่อแหลม, พ่ออิน และพี่พร เหล่าสมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ท่องเที่ยวเกษตรริมโขง ประมงพื้นบ้านเชียงคาน จังหวัดเลย ช่วงว่างจากการทำสวน ชาวบ้านก็จะลงเรือมาหากุ้งแม่น้ำโขงกัน

โดยเฉพาะถ้าใครได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ถนนคนเดิน เชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาด 

นอกจากวิถีชีวิตและบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว หลายคนอาจมีโอกาสได้ลิ้มชิมรสเจ้ากุ้งตัวเล็กๆที่อยู่บนไม้เสียบ 10-15 ตัว ในราคาไม้ละ 10 บาท สำหรับตัวเล็ก และถ้าตัวโตขึ้นมาหน่อยจะขายที่ไม้ละ 20 บาท ของอร่อยคู่กับถนนคนเดินเชียงคาน ทานได้ทั้งตัว กรุบกรอบ อร่อยจริงๆ

และกุ้งแม่น้ำโขงที่เห็นนี้ มีคนทำอาชีพหาโดยเฉพาะ เขาหากัน 2 วิธี ไปดูวิธีแรกกัน

วิธีนี้จะเริ่มกันตั้งแต่เช้าตรู่ เรียกกันว่า การวาง "ตุ้มกุ้ง" โดยวางตามจุดต่างๆในแม่น้ำโขง ด้านในของตุ้มจะใส่เหยื่อ เป็นอาหารปลาชนิดเม็ดหรืออย่างอื่นไว้ ล่อให้กุ้งเข้าไปติดอยู่ในตุ้ม จากนั้นตอนเช้าก็จะมาเก็บ โดยแบ่งเป็นวันเว้นวัน หรือทุกเช้าก็ได้ แล้วแต่ความขยันของแต่ละคน วิธีนี้อาจได้กุ้งไม่มาก บางตุ้มแทบจะไม่มีกุ้งเลยสักตัว

วันนี้ผมอาสาเป็นลูกมือ เก็บตุ้มกุ้งไป 20 ตุ้ม เราได้กุ้งยังไม่ถึง 1 กิโลกรัมเลย จากวิธีแรกที่ดูเหมือนง่ายๆ ไปดูวิธีที่สองกันต่อเลยดีกว่า

เรามุ่งหน้าไปยังจุดที่เรียกกันว่า "ดอนเลย" อยู่ไกลจากจุดวางตุ้มพอสมควร

อย่างแรกที่ต้องทำเมื่อไปถึง คือ การทำเหยื่อสำหรับล่อให้กุ้งเข้ามากิน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนและแหล่งน้ำแต่อย่างใด ส่วนผสมหลักใช้เพียงแค่ดินโคลนที่อยู่บนดอน นำมาผสมคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันกับรำละเอียด ที่เตรียมมาจากบ้าน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วก็โยนทิ้ง กระจายให้ทั่วรอบๆดอนเลย

จากนั้นก็รอให้มืดค่ำ ถึงจะได้เวลามาหากุ้งวิธีนี้กัน

อุปกรณ์ชนิดนี้ต้องช่วยกัน 2 คน โดยถือไม้อยู่คนละด้านซ้าย-ขวา มีลักษณะคล้ายสวิงขนาดใหญ่ กดไม้ด้านล่างให้ชิดกับพื้น แล้วค่อยๆเดินช้อนไปเรื่อยๆแบบนี้

เมื่อทำไปได้สักระยะ ก็ถึงเวลายกขึ้นมาดู เพื่อลุ้นว่าจะได้กุ้งพอที่จะเอาไปขายได้หรือไม่

กุ้งที่เราออกตามหา หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ ตัวใสๆ ไม่ใหญ่มากนัก การลงช้อนหนึ่งครั้ง คาดเดาไม่ได้ว่าจะเจอกุ้งมากหรือน้อย ผมเองขออาสาช่วยช้อนกุ้งอีกแรง รู้เลยว่าอาชีพคนหากุ้งแม่น้ำโขง แรกๆที่ดูเหมือนง่ายๆสบายๆ แต่เมื่อลงมาอยู่ในน้ำเย็นๆนานหลายชั่วโมง อาจทำให้เราเจ็บป่วย ไม่สบายเอาได้

กุ้งที่เห็นจะซื้อขายกันที่ กิโลกรัมละ 200-250 บาท ช่วงไหนที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ ราคากุ้งจะสูงขึ้นอีก ไม่ต่ำกว่า 300 บาท หลายคนจึงยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพเสริม เพราะคืนๆนึงทำรายได้ให้พวกเขาหลายร้อยบาทเลย
  
อาชีพคนหากุ้งแม่น้ำโขง ถึงจะลงน้ำมาจับกันทุกวัน แต่ก็ไม่ต้องกลัวกุ้งจะสูญพันธุ์ เพราะที่นี่เขาช่วยกันอนุรักษ์มาตลอดหลายปี

มาตามหากุ้งแม่น้ำโขงทั้งที ได้เวลาลองชิมดูแล้วว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร

Tag : กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหากุ้งแม่น้ำโขง กุ้งแม่น้ำโขง เชียงคาน ถนนคนเดิน เชียงคาน กล้าลองกล้าลุย