อุทาหรณ์! คนเลี้ยงสุนัขต้องระวัง หลังแม่พบเห็บสุนัข 2 ตัว ในหูลูกสาว

วันที่ 2 มิ.ย. 2560 เวลา 08:07 น.

Views

จังหวัดระยอง เด็กหญิงวัย 3 ขวบ บ่นเจ็บในช่องหู ผู้เป็นแม่ตรวจสอบหาสาเหตุ สังเกตเห็นเห็บตัวใหญ่จำนวน 2 ตัว  

เห็บสุนัขจำนวน 1 ใน 2 ตัวนี้ แม่ของเด็กหญิงสามารถใช้แหนบหนีบคีบออกมาได้ แต่อีกตัวอยู่ลึกเข้าไปในช่องหู จึงต้องรีบพาลูกส่งโรงพยาบาล  

นางสาวสุดาวดี เจริญบุณยกร เล่าว่า ลูกสาววัย 3 ขวบ บ่นเจ็บในช่องหูด้านซ้าย ทีแรกก็ตรวจสอบดูว่าลูกซุกซนไปถูกอะไรมาจนใบหูเป็นแผลหรือไม่ หรืออาจมีแมลงอะไรหลงเข้าไปในช่องหู ด้วยความเป็นห่วงผู้เป็นแม่จึงใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือส่องค้นหาดู ภาพที่เห็นทำให้เธอตกใจอย่างมาก  เพราะเห็นเห็บตัวใหญ่สีเทาอยู่ในช่องหูของลูก 

ผู้เป็นแม่จึงรีบนำแหนบมาคีบเห็บตัวดังกล่าวออกมา เวลาผ่านไปไม่นานลูกสาวก็บอกว่าเจ็บในช่องหนูอีก แต่ส่องหาอย่างไรก็ไม่พบ เธอจึงตัดสินใจพาลูกสาวส่งโรงพยาบาลทันที แพทย์ตรวจสอบพบเห็บสุนัขอีก 1 ตัว อยู่ลึกลงไปในช่องหู จึงใช้อุปกรณ์ดูดตัวเห็บออกมา

นางสาวสุดาวดี เชื่อว่า เห็บเหล่านี้น่าจะมาจากสุนัขหลายตัวที่อาศัยอยู่ใกล้กับบ้านของเธอ เมื่อลูกสาวไปนั่งเล่นอยู่บนพื้นดินบริเวณหน้าบ้าน อาจถูกเห็บสุนัขคลานขึ้นเสื้อผ้าแล้วเข้าไปในช่องหู เบื้องต้นแพทย์แนะนำหากมีสัตว์หรือแมลงเข้าหู ให้ใช้น้ำมันมะกอกหยดลงไปในช่องหู แต่หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ระบุ ช่วงฤดูฝนสัตว์และแมลงส่วนใหญ่จะหนีน้ำ กรณีเห็บสุนัขที่พบในช่องหูของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ เห็บเป็นปรสิตภายนอก ไม่สามารถอาศัยหรือเติบโต รวมถึงขยายพันธุ์ในร่างกายมนุษย์และสัตว์เลี้ยงได้ แต่เมื่อถูกกัด อาจมีผลข้างเคียง ผิวหนังเป็นผื่นคัน และติดเชื้อโรคได้

Tag : เห็บ เห็บเข้าหูเด็ก เห็บเข้าหู