ภานุรัจน์จัดเต็ม : ปันน้ำใจ..ช่วยผู้ป่วยสะเก็ดเงิน

วันที่ 2 มิ.ย. 2560 เวลา 17:31 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ พาไปเยี่ยมผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ที่ จ.จันทบุรี ซึ่งกำลังรอธารน้ำใจจากผู้เมตตาช่วยเหลือจำนวนมาก ติดตามชม

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" ลงพื้นที่อาคารรักษาผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน เทศบาลเมืองท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้ป่วยทุกคนที่นี่ ล้วนเป็นผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน และโรคผิวหนังเรื้อรัง สร้างความทุกข์ทรมานทั้งกาย-ใจโดนสังคมรังเกียจ บางคนถึงขั้นเคยคิดจบชีวิตหนีความทุกข์ทรมาน กระทั่งหันหน้าพึ่งศูนย์ฯ รักษาฟรี หวังพึ่งแพทย์ทางเลือกด้านสมุนไพร ช่วยต่อลมหายใจ

เราพบเด็กชายคนนี้ วัยแค่สิบกว่าขวบ บ้านเดิมอยู่ใต้ เป็นโรคสะเก็ดเงินมาตั้งแต่ตอนเป็นทารก มาอยู่ที่ศูนย์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อาการตอนนี้ดีขึ้นตามลำดับ ห้วงทรมานที่สุดในแต่ละวัน คือช่วงที่ถูกทายาสมุนไพร บริเวณผิวหนังที่หลุดลอก เจ็บแสบคันต้องกัดฟันทน เพราะนี่เป็นกระบวนการรักษา ต้องเผชิญกันทุกวัน

เจ็บกาย คันผิว ปวดแสบปวดร้อนตอนถูกทายา ยังดีกว่าต้องมาเจ็บปวดหัวใจเมื่อถูกสังคมรังเกียจ วันนี้น้องมีสุขภาพจิตดีขึ้น ย้อนเล่าทั้งน้ำตา ก่อนหน้าที่จะมาอยู่ศูนย์ จำต้องออกจากโรงเรียนกลางคันทั้งที่อยากเรียนหนังสือใจแทบขาด แต่นับวันเพื่อนยิ่งถอยห่าง จนที่สุดไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

ส่วนผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิงวัย 34 ปี เพิ่งเริ่มเข้าสู่กระบวนการรักษาที่นี่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้พึ่งแต่ยาสเตียรอยด์ ช่วยกดความเจ็บปวดไว้ตลอด สภาพตอนนี้น่าเวทนา กำลังอยู่ในช่วงสาหัส ต้องนอนติดเตียงตลอดเวลา ลุกเดินไม่ไหวนอกจากผิวหนังกำลังอักเสบ ยังปวดลามไปถึงกระดูกและข้อ เพียงแค่พลิกตัวก็สุดทรมาน

ผู้ป่วยหลายคน แรกๆ ถอดใจวันนี้ขอสู้อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เผย ทุกวันนี้ทางศูนย์ฯ รับภาระหนักอึ้งด้วยการดูแลผู้ป่วยพักฟื้นกว่า 40 คน นอกจากนี้ยังมผู้ป่วย ไป-กลับ อีกนับร้อย

ทางศูนย์ฯ ยึดหลักในการดูแลโดยใช้สูตรยาสมุนไพร หันหลังให้กลุ่มยาสเตียรอยด์โดยเด็ดขาดนอกจากนี้ผู้ป่วยทุกคนต้องได้รับอาหารที่ดี มีคุณภาพ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง กระตุ้นให้ระบบร่างกายฟื้นฟูด้วยตัวเอง

สมุนไพรหลายชนิดหายาก เช่น ใบคันทรง, เถาสะบ้า, กระไดลิงสิงหโมรา พบได้ในป่ารกชื้น ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในจัดหา

ดังนั้น สิ่งที่ทางศูนย์ฯ ยังคงต้องการ นอกจากกำลังทรัพย์แล้วหากใครมีสมุนไพรที่หาได้ง่าย เช่น ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ผิวมะกรูด ก็สามารถนำมาบริจาคได้ ช่วยกันชุบชีวิตผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ให้มีแรงกายแรงใจ..สู้กันต่อไป

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

สามารถส่งความช่วยเหลือมาได้ที่ ธ.กสิกรไทย สาขาท่าช้าง จันทบุรี เพื่อผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน 015-2-64944-4

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ช่วยผู้ป่วยสะเก็ดเงิน ผู้ป่วยสะเก็ดเงิน ภานุรัจน์จัดเต็ม