Green Report : ลุ้น! หลินฮุ่ยให้กำเนิดแพนด้าน้อย

วันที่ 6 มิ.ย. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

"หลินฮุ่ย" แพนด้าเพศเมียอายุ 16 ปี เป็นทูตสันถวไมตรีที่ประเทศจีนมอบให้แก่ไทย โดยถูกส่งตัวมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมแพนด้าเพศผู้ "ช่วงช่วง" ตั้งแต่ปี 2546  และในปี 2552 หลินฮุ่ย ได้มอบความสุขให้กับคนไทยด้วยการให้กำเนิดแพนด้าน้อย "หลินปิง" ที่เกิดจากความพยายามของ ทีมงานโครงการวิจัยหมีแพนด้าที่ได้ผสมเทียม "ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย" อยู่หลายครั้งจนประสบความสำเร็จ

ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทีมนักวิจัยได้นำประสบการณ์จากการผสมเทียมครั้งแรกมาผสมเทียมให้ หลินฮุ่ย อีกครั้งเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังการผสมเทียมพฤติกรรมของ หลินฮุ่ย ก็เปลี่ยนไปส่อแววเหมือนแพนด้าที่เตรียมจะเป็นแม่ของแพนด้าน้อย โดยเริ่มทำรังนอนมากขึ้น หงุดหงิดง่ายขึ้น

ทีมนักวิจัย จึงได้ตรวจวัดระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่ควบคุมการตั้งท้อง พบมีค่าสูงและแกว่งตัว ซึ่งส่อแววตั้งท้องและเป็นเหตุให้อารมณ์แปรปรวน จึงต้องเฝ้าดูอยู่ไม่ห่าง คอยดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ สั่งปิดส่วนจัดแสดงหลินฮุ่ย เพื่อไม่ให้เครียดหรือหงุดหงิด จนอาจกลายเป็นท้องเทียม และอัลตร้าซาวด์ทุกวัน
              
ผ่านมากว่า 110 วัน หลังการผสมเทียม ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจ หลินฮุ่ย ตั้งท้องแน่นอน แต่การท้องครั้งนี้จะสิ้นสุดด้วยการให้กำเนิดแพนด้าน้อยหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ เช่นเดียวกับระยะเวลาการคลอด ยังกำหนดแน่ชัดไม่ได้เช่นกัน
              
สัตวแพทย์หัวหน้าโครงการวิจัยหมีแพนด้าฯ อธิบายว่า แพนด้าเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษแตกต่างจากสัตว์อื่น ไม่สามารถตรวจหาลูกในครรภ์ได้ชัดเจน ต้องอาศัยตรวจดูการขยายตัวของมดลูก และการท้องอาจไม่สิ้นสุดด้วยการคลอดลูก อีกทั้งอายุครรภ์ไม่แน่นอน บางตัวท้องแค่ 3 เดือนคลอด บางตัวอาจถึง 1 ปี ทำให้วันนี้ยังไม่ชัดเจนว่า แพนด้าหลินฮุ่ย จะให้กำเนิดแพนด้าน้อยหรือไม่ และจะคลอดเมื่อไร
              
ไม่ว่าจะท้องแท้ หรือท้องเทียม ทีมวิจัยยังเฝ้าดูหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเตรียมพร้อมแผนปฏิบัติการและอุปกรณ์ทุกอย่างในการอนุบาลลูกแพนด้าไว้แล้ว

หากลูกแพนด้าน้อยตัวนี้คลอดออกมา ทีมนักวิจัยยืนยันว่าจะให้ลูกได้อยู่กับแม่หลินฮุ่ย เพื่อให้เกิดพัฒนาการการเรียนรู้พฤติกรรมจากแม่ให้มากที่สุด เช่นเดียวกับหลินปิง  ซึ่งหลินปิงอยู่กับแม่นานถึง 4 ปีก่อนจะกลับจีน จึงสามารถปรับตัวได้ดี และตอนนี้ก็มีลูกแฝดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Facebook : Ch7greenreport

Tag : Green Report