เจษฎา จัดมา : อันซีนผาเป้า-ตามรอยสหาย จ.นครพนม

วันที่ 7 มิ.ย. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา จะพาไปชมวิวยังสถานที่อันซีนแห่งใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล จังหวัดนครพนม

พร้อมบุกถ้ำผาเป้า ตามรอยอดีตสหายกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ที่เคยใช้เป็นฐานปฏิบัติการด้วย ติดตามใน "เจษฎา จัดมา"

เจษฎา จัดมา วันนี้มาตามเรื่อง สุดอันซีนแห่งใหม่ เอาใจคนชอบเดินทางลุยๆ สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสวยๆ วิวสูงสุดยอด พร้อมตามรอยอดีตกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรือสหายเก่า ที่อุทยานแห่งชาติภูผายล จังหวัดนครพนมแห่งนี้

ทีมข่าวมีนัดเพื่อนร่วมทางหลายคณะ เพื่อขึ้นไปสำรวจจุดชมวิวแห่งใหม่เพิ่งจะเปิดตัว เรียกกันว่า ผาเป้า ที่ขาดไม่ได้คือพี่ๆ กลุ่มคนท่องป่า 4 WD สกลนคร อาสาพาเราขึ้นมา

ก่อนเข้าป่าขอไหว้สักการะ บอกกล่าวเจ้าป่าเจ้าเขา ให้ภารกิจราบรื่น ในทางปฏิบัติก็เพื่อเตือนสติ ระมัดระวัง ไม่ประมาท

จากสถานีควบคุมไฟป่าภูผายล ลัดเลาะไปตามทางลาดชัน ทางดินโคลน และลานหิน ทุลักทุเลน่าดู เพราะว่ายังไม่ได้เปิดตัวเป็นทางการ นี่เป็นเส้นทางสำรวจไฟป่าของเจ้าหน้าที่ ทางหฤโหด ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ นั่งโยกไปโยกมา น่วมทั้งตัว

แต่พอถึงจุดชมวิว ผาเป้า-ผาแดง สูงสุดเทือกเขาภูพานน้อย บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่า และหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง อากาศก็ดี แต่ฝนกำลังตั้งเค้า ทีมงานเลยต้องรีบเช็กอินกันก่อน

อดีตกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรือสหายไพรัช ย้อนให้ฟังถึงตำนานผาเป้า-ผาแดง สมัยมีการสู้รบ เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ใช้ทำกิจกรรมของอดีตสหาย เพราะมีถ้ำหรือหน้าผา ใช้หลบซ่อนอาวุธ เสบียงอาหาร

ปัจจุบันใช้เป็นจุดสังเกตุป้องกันไฟป่า และลาดตระเวนในพื้นที่ อนาคตกำลังจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ให้ผู้คนได้ลองมาสัมผัสบรรยากาศ และแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วย

โชคดี เช็กอินกันได้ทันก่อนฝนกระหน่ำ นานนับชั่วโมง หลังพักหลบฝน สหายไพรัช พาทีมงานเดินเท้าต่อ คราวนี้ลัดเลาะลงตามไหล่เขา ทั้งลาดชัน...แถมลื่น พูดยังไม่ทันขาดคำ ช่างภาพของเรา พลาดเสียแล้ว

กัดฟันเดินต่อ เหงื่อแตกพลั่ก ได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ผืนป่าภูผายลเป็นกำลังใจ ก่อนที่จะมาถึง ถ้ำผาเป้า หรือถ้ำที่สหายส่วนใหญ่ ใช้หลบซ่อนตัวและทำกิจกรรมกันที่นี่

ใครแรงเหลือมีอีก 2 จุดให้เช็คอิน เริ่มจากถ้ำรู หรือถ้ำป่อง ในภาษาอีสาน ถ้ำสวย แปลกตา มีรูขนาดน้อยใหญ่ให้ถ่ายรูป เดิมเป็นแหล่งกบดานของอดีตสหาย

ปิดท้าย ด้วยหินรูปทรงแปลกๆ ชาวบ้าน มองคล้าย รูปหัวใจ เลยตั้งชื่อตามนั้น...แต่ดูแล้ว ทำไมเหมือนมีแค่ครึ่งเดียว

สงสัยจะรอให้คุณผู้ชมมาเติมอีกครึ่งที่เหลือแน่ๆ

ขอบคุณภาพมุมสูง พัฒนพงษ์ ศรีเพียรชัย

ดุสิต แป๊ะสกุล ถ่ายภาพ

Tag : เจษฎา จัดมา อันซีนผาเป้า ผาเป้า อุทยานแห่งชาติภูผายล ผาเป้า นครพนม เจษฎาจัดมา