ภานุรัจน์จัดเต็ม : ลีโอ-บอล เด็กยอดกตัญญู

วันที่ 8 มิ.ย. 2560 เวลา 17:26 น.

Views

"ภานุรัจน์จัดเต็ม" วันนี้ตามไปเอาใจช่วย เด็กชายยอดกตัญญูสองคน ที่ย่านพระประแดง คนหนึ่งอายุ 14 ปี คนหนึ่ง 10 ขวบ ต้องคอยดูแลผู้เป็นแม่และยายที่ป่วยเดินไม่ได้ ถึงขั้นจะยอมไม่เรียนต่อเพราะอยากนำเงินไปรักษาแม่..เชิญชม

ห้วงเวลาที่จะได้เห็นรอยยิ้มของแม่มีไม่มากนัก ดังนั้นเวลาว่าง "น้องบอล" เด็กชายวัย 14 ปี จึงมักจะเป่าขลุ่ยเล่นให้แม่ฟังเสมอ เพราะรู้ว่านี่จะเป็นหนทางคลายเครียดให้กับแม่ที่ต้องนอนป่วยติดเตียงโดดเดี่ยวทั้งวัน

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ ห้องเช่าขนาดแค่ 20 กว่าๆ ตารางเมตร เป็นที่อาศัยอยู่กันถึง 5 ชีวิต ช่วงเวลาที่ทุกคนไปเรียน และไปทำงาน หญิงพิการวัย 50 ปีคนนี้ จะอยู่คนเดียว ก่อนหน้านี้เธอสุขภาพแข็งแรง ช่วยกันทำมาหากินกับสามีเลี้ยงลูกและหลาน

จู่ๆ ราว 5 ปีก่อน เกิดปวดต้นคอรุนแรง แพทย์ระบุ เป็นเพราะหมอนรองกระดูกทรุดตัว อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ กำเริบถึงขั้นส่งผลให้กล้ามเนื้อ แขน-ขาอ่อนแรง กระทั่งเดินไม่ได้ในที่สุด เป็นผู้ป่วยติดเตียง ทุกวันนี้ยังทำใจรับไม่ค่อยได้ เคยคิดสั้นบ่อยครั้ง

ตลอดทั้งวัน อยู่ห้องคนเดียวสุดแสนลำบาก เวลากินข้าวดูทุกลักทุเล กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงลงเรื่อยๆ ส่วนนิ้วมือก็ขยับหยิบจับลำบากมากขึ้น กินไปเหนื่อยไป ยามจะถ่ายหนักยิ่งยากลุกไม่ได้ ต้องค่อยๆ ประคองตัวขับถ่ายที่กระโถนข้างกาย ยอมรับ หลายครั้งเธอยอมกลั้นปัสสาวะ เพราะกลัวจะเกรงจะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเปลือง เกรงใจลูกต้องหาเงินซื้อ

หญิงพิการ ย้อนเล่า ก่อนหน้านี้แม้ตนจะป่วย แต่ครอบครัวก็อยู่กันได้แบบพอมีพอกิน ไม่ลำบากเท่าตอนนี้ แต่หลังจากที่สามีผู้ซึ่งเป็นเสาหลักของบ้านเสียชีวิตไป ด้วยอุบัติเหตุขณะทำงานเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชะตากรรมของทุกคนในบ้านก็พลิกผัน ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่ลูกสาวกับลูกเขย

เธอบอก ห่วงที่สุดตอนนี้ คือ อนาคตของ น้องบอล ลูักชายวัย 14 ปี เรียนอยู่ ม.3 และ น้องลีโอ หลานวัย 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5

กลับจากโรงเรียนมาแทนที่จะได้ทบทวนบทเรียนเต็มที่ และได้มีเวลาว่างวิ่งเล่นสนุกสนานเหมือนเด็กอื่น กลับต้องมาคอยดูแลแม่และยาย สองเด็กชายมีงานบ้านที่ต้องช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ และบอลเองมักจะมาคอยบีบนวดและช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้แม่

ส่วน "ลีโอ" หลานยาย วัยแค่ 10 ขวบ รู้กตัญญู เอาใจใส่ดูแลยายทุกครั้งที่มีโอกาส เด็กชายเผยความรู้สึก ตนเป็นห่วงความรู้สึกผู้เป็นยายที่สุด เกรงยายจะคิดสั้นเพราะน้อยใจชีวิต เด็กชายพูดทั้งน้ำตา ตนเพิ่งสูญเสียผู้เป็นตาไป ไม่อยากให้ยายเป็นอะไรไปอีก

เด็กทั้งสอง รู้ดีฐานะทางบ้านเป็นอย่างไร น้องบอลเองกำลังเรียนอยู่ ม.3 เจ้าตัวเอ่ยปาก ยังไม่กล้าคิดถึงอนาคต ไม่อยากคิดไกลว่าจะเรียนไปได้ถึงขั้นไหน หากมีเงินก็อยากนำเงินไปรักษาแม่ก่อน เรื่องเรียนไว้ทีหลัง

ยังไม่รู้ ต่อจากนี้ชีวิตของเด็กทั้งสองจะเป็นอย่างไร เมื่อทุกวันนี้ ทั้งคู่ยังห่วงแม่และยาย มากกว่าอนาคตของตนเอง

นริศร์ คงทอง..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม เด็กยอดกตัญญู ช่วยเหลือคนจน เด็กกตัญญู ภานุรัจน์จัดเต็ม