ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องจ่อย สมองพิการ-ยายตาบอด

วันที่ 9 มิ.ย. 2560 เวลา 17:25 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็มวันนี้ คุณปอยตามไปดูชีวิตหลานสมองพิการกับยายตาบอด ที่ต่อสู้กับความลำบากยากแค้น ด้วยความรัก และไม่คิดทอดทิ้งกัน ไปชม

18 ปีมาแล้วที่ "น้องจ่อย" เกิดมาในสภาพนี้ สมองพิการ พูดและเดินไม่ได้ ต้องเลี้ยงดูกันอย่างยากลำบาก ด้วยความแร้นแค้น ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ที่อาศัยอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นบ้านของนายจ้าง เมตตาให้ที่พักพิง

ครอบครัวนี้อยู่ที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ผู้เป็นแม่เผย ทุกวันนี้แทบจะไม่ได้ไปทำงานรับจ้างในสวนเหมือนเคย ปล่อยพ่อไปทำงานแรงเดียว เนื่องจากน้องจ่อย อาการไม่ค่อยดี อากาศเปลี่ยนแปลง หายใจไม่ค่อยออก ต้องคอยอุ้มประคองยกศีรษะให้สูง

ก่อนหน้านี้ แม่ไปทำงานได้เต็มที่เพราะมียายช่วยเลี้ยงลูกพิการให้ แต่ 4 ปีให้หลัง ยายพวง วัย 73 ปี ดวงตากลับมืดบอดเพราะต้อกระจกเล่นงาน ช่วยเลี้ยงหลานไม่ได้เหมือนเดิม

แต่หากวันไหนมีงานรับจ้างในสวนเข้ามาจริงๆ แม่ก็จำต้องฝากน้องจ่อยไว้กับยาย เตรียมบดข้าวไว้ให้ ถึงเวลากินยายก็ป้อนไปตามยถากรรม

รัดทดที่สุด เมื่อเปิดดูอาหารที่จ่อยจะได้กินแต่ละมื้อ สุดแท้แต่จะเหลืออะไรมาจากมื้อก่อน บางทีไข่ต้มใบเดียวต้องแบ่งกิน 3-4 มื้อก็มี

หญิงชราตาบอดกับผู้ป่วยพิการซ้ำซ้อน ต้องอยู่กันให้ได้ในวันที่ทุกคนติดภาระ การป้อนข้าวในแต่ละครั้ง เข้าปากบ้าง ไม่เข้าบ้าง ยายก็จะใช้วิธีเอามือคลำๆ ไปตามความเคยชิน บางทีน้องจ่อยดิ้นแรง ก็เล่นเอายายแทบแย่

แม่จะเครียดหนักทุกครั้ง ยามที่อาการของน้องจ่อยกำเริบ อุ้มยกหัวสูงกันทั้งคืนยังไม่ดีขึ้น ก็ต้องพาไปหาหมอ ทั้งหมดคือภาระค่าใช้จ่าย

ทั้งแม่และยาย เผย เคยท้อกับความยากลำบากในชีวิต แต่ต่อให้จะต้องตกทุกข์อย่างไร ก็ไม่เคยคิดทอดทิ้งเลือดเนื้อเชื้อไข

อย่างน้อยนี่เป็นบทพิสูจน์รักบริสุทธิ์ ท่ามกลางความแร้นแค้นที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ

ภานุรัจน์ ศนีบุตร รายงาน
นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ยายตาบอด เลี้ยงดูยายตาบอด เลี้ยงดูลูกพิการ สมองพิการ ภานุรัจน์จัดเต็ม