รายงานพิเศษ : เพิ่มความสามารถการค้าออนไลน์

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 07:00 น.

Views

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดห้องเรียนออนไลน์สอนผู้ประกอบการมือใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าแบบอีคอมเมิร์ซ เพราะประหยัดเวลาและต้นทุนมากกว่า ติดตามรายงานจากคุณณฤดี จันทรเกษมชัย

เว็บไซต์ของผู้ประกอบธุรกิจถือเป็นหน้าร้านบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้แม้จะอยู่ที่บ้าน และนับวันจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆจากความสะดวกในการจับจ่ายซื้อสินค้า

นายคมศักดิ์ ตรีศูนย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ เล่าว่า ในอดีตเคยขายของตามตลาดนัดในช่วงวันหยุดเพื่อหารายได้เสริม แต่เพราะไม่มีเวลา จึงต้องหยุดพักไปช่วงหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนมาขายบนเพจเฟซบุ๊ก เพราะมองว่าปัจจุบันผู้บริโภคให้ความนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่เพราะกำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ดีพอ ทำให้ทุกเดือนมีรายรับเพียงหลักร้อย กระทั่งได้มาเรียนการค้าออนไลน์ในโครงการ SMEs Go Online ของสำนักพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เอ็ดด้า (ETDA) ก็ทำให้ยอดขายเพิ่มภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน

โดยโครงการนี้ เป็นการนำเสนอเนื้อหาแบบ E-learning ตั้งแต่การสร้างร้านค้าบนโลกออนไลน์ การพัฒนาเนื้อหาให้โดนใจลูกค้า การถ่ายภาพและตกแต่งสินค้า ไปจนถึงการชำระเงินทางออนไลน์อย่างปลอดภัย เพื่อเพิ่มโอกาสในการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซ

ปัจจุบันผู้ประกอบการรายนี้สามารถขยายการค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีความไว้วางใจสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย พร้อมฝากบอกพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี สามารถเข้าไปเรียนรู้การทำธุรกิจออนไลน์กันได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ www.smesgoonline.com และยังมีซีรีส์ออนไลน์สนุกๆ เข้าใจง่าย ชุดผ้าห่มสมรัก ให้ติดตามกันได้ผ่านยูทูป ใครที่อยากรวยต้องไม่พลาด

Tag : การค้าออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ ธุรกิจออนไลน์ SMEs Go Online เรียนการค้าออนไลน์ ขายของออนไลน์