กรมฝนหลวงฯ เร่งทำฝนหลวงเติมน้ำลง 8 เขื่อนทั่วประเทศ ที่ยังมีน้ำน้อย

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 05:02 น.

Views

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่าได้ช่วงชิงสภาพอากาศในช่วงนี้ ให้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง เติมน้ำในพื้นที่เป้าหมาย 8 เขื่อน ที่ยังมีปริมาณน้ำใช้การได้ไม่ถึง 30 % โดย 2 เขื่อนใหญ่อยู่ในลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนอีก 6 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา, เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล, เขื่อนลำตะคอง, เขื่อนลำมูลบน, เขื่อนลำแซะ และเขื่อนคลองสียัด โดยจะไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ท้ายเขื่อนที่มีปัญหาน้ำท่วม

ด้าน นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในลุ่มเจ้าพระยา ว่าเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ยังมีปริมาณน้ำเก็บกักค่อนข้างน้อยและสามารถรับน้ำได้อีก 12,400 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงประสานขอให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ทำฝนหลวงเติมน้ำลงทั้ง 2 เขื่อน เพื่อเพิ่มน้ำต้นทุนให้ได้มากที่สุด ส่วนเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไม่น่าเป็นห่วง เพราะมั่นใจว่าฝนที่ตกตามฤดูกาลจะช่วยเติมน้ำลงเขื่อนได้ตามเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามช่วง 1- 2 วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนเพิ่มมากขึ้นทำให้ เมื่อวานนี้มีน้ำไหลลง 4 เขื่อน รวมกัน 45 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังส่งผลดีต่อน้ำท่าบริเวณท้ายเขื่อน โดยเฉพาะท้ายเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จึงสั่งให้ควบคุมการระบายน้ำออกจากเขื่อนไว้ที่วันละไม่เกิน 11 ล้านลูกบาศก์เมตร ให้ประชาชนใช้น้ำท่าในธรรมชาติเป็นหลัก