Green Report : สายฝนช่วยปรับพฤติกรรมช้าง

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 11:33 น.

Views

ภาพเหตุการณ์รถยนต์สีบรอนซ์เงิน พยายามแกล้งช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้วยการตะโกนยั่วยุให้ช้างโกรธจนวิ่งไล่ ก่อนขับรถหนีและนำภาพมาโชว์ในโลกโซเชียล โดยหารู้ไม่ว่าช้างตัวที่พวกเขายั่วยุ คือ เจ้าโยโย่ ซึ่งมีพฤติกรรมก้าวร้าวติดอันดับขาเหวี่ยงเบอร์ 1 ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เจ้าโยโย่ เป็นช้างป่าเพศผู้ วัยแตกหนุ่ม เพิ่งถูกขับออกจากฝูง และเป็นช้างโทนที่ต้องออกหากินและต่อสู้กับช้างโทนตัวอื่น เพื่อแย่งตัวเมียตามสัญชาติญาณ และก่อนที่จะถูกคนขับรถยั่วยุ เจ้าโยโย่เพิ่งพ่ายแพ้จากการต่อสู้กับช้างป่าด้วยกัน จึงมีอารมณ์ผิดหวังและฉุนเฉียว

จากเหตุการณ์ที่ถูกยั่วยุยิ่งทำให้เจ้าโยโย่ มีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้น จำฝังใจและมีทัศนคติที่ไม่ดีกับนักท่องเที่ยว ทำให้มันเข้าชนรถทุกคันที่ขวางหน้า เพราะโกรธแค้น เจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแลเจ้าโยโย่อยู่ห่างๆ แบบห่วงๆ กลัวมันจะออกมาทำร้ายคน จนเป็นอันตราย

พฤติกรรมก้าวร้าวของเจ้าโยโย่ เริ่มดีขึ้นหลังจากแผลจากการบาดเจ็บเริ่มหายเป็นปกติ และอากาศเย็นขึ้นจากสายฝน ทำให้เจ้าโยโย่ หงุดหงิดน้อยลง ใจเย็นขึ้น ไม่พุ่งเข้าชนรถยนต์ที่ปฏิบัติตามกฎของเจ้าหน้าที่ 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเจ้าโยโย่ เป็นอีกบทเรียนระหว่าง "คนกับช้าง" ซึ่งแน่นอน "คน" ยอมต้องเป็นฝ่ายเรียนรู้และเข้าใจพฤติกรรมของช้าง เพื่อให้ "คนกับช้าง" อยู่ร่วมกันได้ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ประชากรช้างป่าเพิ่มขึ้นมาก จำเป็นต้องเร่งหามาตรการเฝ้าระวังให้ช้างอยู่ได้และคนปลอดภัยมากขึ้น

หนึ่งในกฎที่ใครก็ตามพบเจอช้างป่าต้องทำคือ ตั้งสติ อย่ายั่วยุ อย่าแกล้งให้ช้างโกธร เพราะถ้าช้างโกธรช้างจะวิ่งเข้าหาเร็วกว่าที่หลายคนคิด

อุ่นใจเมื่อเห็นช้างเป็นโขลง เพราะมีเจ้าหน้าที่ช่วยดูแล แต่จะอุ่นใจมากขึ้นถ้าเตรียมตัวไว้ก่อนที่จะไปในถิ่นที่มีช้างอยู่

ใครที่ท่องเที่ยวพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงฤดูฝน อย่าลืมปฏิบัติตามกฎที่ทางอุทยานฯ กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการจำกัดความเร็วเมื่อขับขี่ยานพาหนะ เพราะถนนลื่นอาจทำให้เกิดความเสียหายทั้งทรัพย์สินและร่างกายของคนและสัตว์ป่า

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้...

Tag : Green Report