อนุวัตจัดให้ : เปิบฮวก จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 13 มิ.ย. 2560 เวลา 18:01 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ ไปตามหา ตัวฮวก หรือลูกอ๊อด ก่อนนำมาทำเป็นเมนูจานเด็ดให้ชิมกันที่ จ.กาฬสินธุ์

เมื่อฤดูฝนมาถึงเป็นช่วงที่ชาวบ้านหลายคนกำลังรอคอย เปิบเมนูสุดพิเศษนั่นก็คือ ตัวฮวก หรือ ลูกอ๊อด อย่างที่เห็นมันเป็นลูกกบที่งอกขาหน้ามาสองขา ยังมีหางถือว่ากำลังกิน นอกจากนี้ยังมีเขียดจะนาและแมงระงำ หรือ ตัวโม่ง เป็นตัวอ่อนของแมลงปอ ที่ชาวบ้านบอกว่า หาได้ในช่วงนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะแมงระงำนี้กินสด หรือนำมาก้อยสดๆก็ได้ แล้วรสชาติเป็นยังไงละ

เปลี่ยนใจไปกินฮวกดีกว่า เมื่อฝนแรกตกผ่านไปประมาณ 1 เดือน ชาวบ้านที่อำเภอเมือง กาฬสินธิ์ จะนำสวิงมุ่งหน้าออกไปกลางนา ที่คาดว่ามีตัวฮวกอยู่จะเลือกแปลงนาที่มีน้ำไม่มาก

จากนั้นก็ใช้สวิงและลงมือช้อน ลากไปตามร่องน้ำตื่นๆ คราวนี้มาดูว่าจะได้ตัวอะไรติดมาบ้าง 

นั้นไงครับ ตัวฮวก หรือลูกอ๊อด ชาวบ้านช่วยกันเก็บใส่กระป๋องได้มากพอสมควร

คราวนี้ตาผมบ้าง ชาวบ้านบอกไม่ต้องอะไรมาก  ลากไปตามมีตามเกิด เดียวฮวกจะออกมาเอง 

ยิ่งอากาศร้อนมันยิ่งออกมา หลายคนก็รอลุ้นและให้กำลังใจผมไปด้วยแหมเหนื่อยเอาการนะครับ มาดูผลงานของผม ได้ ฮวกเยอะเหมือนกันนะครับ

ฮวกที่คุณผู้ชมเห็น เป็นตัวอ่อนของกบจะมีสีออกน้ำตาลกินได้ ลูกอ๊อดเขียดจะนาหางลายๆเล็กกว่า ก็กินได้ แต่ถ้าเป็นสีดำ นั่นหมายความว่าเป็นตัวอ๊อดคางคกกินไม่ได้ ชาวบ้านจะแยกออกไปนะครับ

การหาฮวกมักหาช่วงนี้ หากเริ่มเพาะปลูกลูกอ๊อดจะกัดหาง โตเป็นลูกกบกันหมด 

ได้ฮวกแล้วคราวนี้มาดู เปิบเมนาแซ่บๆ ชาวบ้านจะนำฮวกมาล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก ใส่พริก หัวระพา ปรุงรส คั่วให้สุก แค่นี้ก็ได้ หมกฮวก อาหารอีสานรสแซ่บให้ผมได้ลิ้มลองแล้วละครับ

วิธีกินจิ้มข้าวเหนียวจกหมก ตามด้วยพริกสด โอ้ยรสชาติมันแซ่บหลาย เชื่อว่าคุณผู้ชมที่เคยชิมอาจจะกลืนน้ำลายอยู่ตอนนี้ ถือเป็นเมนูที่หากินได้แค่ช่วงนี้เดือนเดียวเท่านั้น

Tag : อนุวัตจัดให้ ตัวฮวก จับตัวฮวก กินตัวฮวก